Cà phê Việt Nam không để mất khách hàng lớn EU

EU không nhập khẩu cà phê canh tác có sử dụng thuốc trừ cỏ. Do đó, VICOFA khuyến nghị người trồng bỏ thuốc diệt cỏ cho cây cà phê. Bởi, EU là thị trường lớn chiếm 40% thị phần xuất khẩu của Việt Nam, ngành cà phê không thể để mất khách hàng lớn này, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA cho biết.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu cà phê tháng 5 đạt 135 nghìn tấn, trị giá 248 triệu USD, tăng 2% về lượng và tăng 0,7% về trị giá so với tháng 4, so với tháng 5/2020 tăng gần 4% về lượng và tăng gần 13% về trị giá.

Giá xuất khẩu trung bình cà phê của Việt Nam ước đạt 1.837 USD/tấn, giảm 1,5% so với tháng 4, tăng 8,5% so với tháng 5/2020

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê ước đạt 720 nghìn tấn, trị giá 1,3 tỷ USD, giảm 11% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Giá xuất khẩu trung bình cà phê 5 tháng đầu năm ước đạt 1.810 USD/tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định EU hiện là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng trị giá xuất khẩu cả nước (trung bình đạt 1,2-1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

Giai đoạn 2020 – 2025, thị trường cà phê EU được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình là 5,5%/năm.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp Hội Cà phê, Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết hiện nay, EU không nhập cà phê nhân canh tác có sử dụng thuốc trừ cỏ.

Song, toàn bộ các tỉnh trồng cà phê chỉ có riêng tỉnh Gia Lai là sạch, không tồn dư thuốc trừ cỏ và bán được giá cao. EU chỉ mua cà phê của Gia Lai, cà phê của các nơi khác không xuất khẩu được là do lý do này.

“Cục Bảo vệ thực vật đã khảo sát và có văn bản từ tháng 6 không sử dụng thuốc trừ cỏ cho cây cà phê. VICOFA khuyến nghị dứt khoát bỏ thuốc diệt cỏ cho cây cà phê bởi nếu không thì sẽ rất nguy hiểm. EU là thị trường lớn chiếm 40% thị phần nhập khẩu của Việt Nam, ngành cà phê không thể để mất khách hàng lớn này”, ông Tự nói.

Theo tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), nhu cầu tiêu thụ cà phê ở EU không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đại dịch COVID-19 chỉ tác động tiêu cực lên thị trường cà phê EU trong ngắn hạn.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nguồn cung hạn chế khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang EU trong ngắn hạn sẽ gặp khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Về dài hạn, dung lượng thị trường nhập khẩu cà phê của EU rất lớn, do đó, ngành hàng cà phê Việt Nam còn nhiều cơ hội để khai thác thị trường tiềm năng lớn này

Đang tải...
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

TIN MỚI

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ đến từ Hàn...