Cà phê thay bữa sáng – mối hiểm họa của ung thư dạ dày

Cà phê là một thức uống ngon, quen thuộc đối với tất cả người Việt Nam. Không khó khăn để bắt gặp những hàng cà phê từ quán cóc, xe đẩy đến những cửa hàng sang trọng. Và một thành phần không nhỏ chúng ta thường có thói quen xấu chính là thay bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng chỉ bằng một tách cà phê.

Theo như những người nghiện cà phê cho biết, buổi sáng chỉ cần 1 ly cà phê là họ đã cảm thấy no bụng cũng như vô cùng tỉnh táo để bắt đầu ngày mới. Nhưng đây là điều vô cùng sai lầm, gây ảnh hưởng sâu đến sức khỏe

Sau một đêm dài, dạ dày chúng ta vào buổi sáng thường ở trong tình trạng trống rỗng. Lúc này dạ dày sẽ tiết ra 1 loại acid có tên là hydrochloric acid (HCl) ở mức độ vừa phải acid này sẽ bào mòn, phân rã thức ăn giúp hỗ trợ cho việc tiêu hóa tại dạ dày. Vì thế chúng ta cần nạp thức ăn vào để acid có nguyên liệu mà thực hiện quá trình phân huỷ, nếu dạ dày trống, lượng acid đó sẽ bào mòn chính dạ dày của ta, tạo nên những cơn cồn cào, rát ruột.

1469438071-3902-da-day

Tác hại khi thay bữa sáng bằng cà phê

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể đẩy mình đến gần với tử thần hơn bằng việc thay bữa sáng bằng 1 tách cà phê. Sự nạp thêm cà phê vào dạ dày khi đói chính là cách tăng thêm acid vào dạ dày. Lượng acid lớn trong một dạ dày rỗng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày và ống tiêu hóa, không sớm thì muộn, viêm loét dạ dày hay tệ hơn là ung thư dạ dày sẽ gõ cửa nhà bạn nhanh thôi.

Một trong những luận điểm khác mà người nghiện cà phê đưa ra là, uống cà phê buổi sáng giúp họ tỉnh táo, làm việc tốt hơn so với 1 chiếc bụng căng đầy. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác hưng phấn ngắn ngủi do cortisol và adrenalline có trong cà phê khiến tim đập nhanh, mạnh làm giảm bớt cơn buồn ngủ tạm thời, nhưng nó lại bào mòn năng lượng nhiều hơn.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng, những người bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê thường bỏ luôn bữa trưa vì họ chẳng thấy ngon miệng với thức ăn khác. Nghe có vẻ rất hợp lí đối với ai đang trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, bạn có thể chọn uống cà phê vào giấc khác chứ không phải thay cho bữa sáng. Vì việc này rất hại đến sức khỏe. Lời khuyên tốt nhất để thưởng thức cà phê chính là 1 cốc sau bữa sáng 30 phút đến 1 tiếng, sẽ tốt cho tim mạch cũng như khơi gợi niềm hưng phấn của ngày mới.

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

TIN MỚI

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP Hà Nội) không khỏi bức...