Cà phê có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong cho bệnh nhân nhiễm HIV, HCV

Nhiều nghiên cứu đã ca ngợi cà phê vì lợi ích sức khoẻ của nó, nhưng đối với những bệnh nhân bị nhiễm HIV và siêu vi khuẩn viêm gan C thì có tác dụng lớn hơn.

ca-phe-co-the-giam-mot-nua-nguy-co-tu-vong-cho-benh-nhan-nhiem-hiv-hcv

Một nghiên cứu mới tại Pháp cho thấy rằng uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bỏ thuốc lá làm tăng tuổi thọ cho những bệnh nhân này, ngay cả sau khi giải phóng virut viêm gan siêu vi C (HCV).

Tiến sĩ Dominique Salmon-Céron và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trên Tạp chí Hepatology. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), khoảng 25% người ở Hoa Kỳ sống chung với HIV cũng bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan C (HCV), một loại vi-rút cúm có khả năng gây bệnh mãn tính về gan. Rất may, đã có những phương pháp điều trị kháng virut có thể diệt trừ HCV.

Tiến sĩ Salmon-Céron nói: “Ngay cả khi được điều trị khỏi bệnh viêm gan C, bệnh nhân đồng nhiễm HIV có nguy cơ tử vong cao hơn đối với dân số nói chung do quá trình lão hóa nhanh có thể là kết quả của ung thư, các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh gan và các vấn đề về tim mạch”.

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Salmon-Céron và nhóm nghiên cứu cho thấy rằng cà phê là đồ uống được nhiều người ở Hoa Kỳ ưa chuộng mỗi ngày, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong. Cà phê có chứa các hợp chất, như polyphenol, có thể giúp giảm viêm, và có thể sử dụng như nước giải khát để giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 1.028 người lớn tham gia vào nghiên cứu ANRS CO13-HEPAVIH, một nghiên cứu đang được tiến hành trên toàn quốc về các bệnh nhân ở Pháp có đồng nhiễm HIV/HCV.

Các đối tượng hoàn thành bảng câu hỏi hàng năm, từ đó nhóm thu thập dữ liệu về sức khỏe và lối sống. Trong 5 năm theo dõi trung bình, 77 người tham gia nghiên cứu đã qua đời. Các bệnh liên quan đến HCV, ung thư không liên quan đến AIDS và HCV, và AIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Tại thời điểm nghiên cứu, khoảng 26,6% người tham gia cho biết uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày. Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây đã liên kết tiêu thụ cà phê với giảm tỷ lệ tử vong. Nhưng ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã không nghiên cứu cách uống cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong của những người đồng nhiễm HIV và HCV.

Phân tích dữ liệu cho thấy nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân đã giảm 80% đối với những người có HCV đã được tận diệt và không hút thuốc làm giảm nguy cơ tử vong này thậm chí còn hơn nữa. Nhưng ngay cả sau khi đã tính đến việc loại bỏ HCV, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng uống ít nhất 3 tách cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 50% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Phát hiện này cũng được duy trì sau khi tính đến các yếu tố khác liên quan đến HIV và HCV, cũng như các yếu tố xã hội, chẳng hạn như không hút thuốc. Nghiên cứu này cho thấy tiêu thụ cà phê tăng cao (≥ 3 ly / ngày) làm giảm một nửa nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở những bệnh nhân đồng nhiễm HIV-HCV”.

Tiến sĩ Salmon-Céron và các đồng nghiệp nói rằng những phát hiện này làm nổi bật tầm quan trọng của lối sống tích cực và những thay đổi về hành vi ở những bệnh nhân đồng nhiễm HIV-HCV, ngay cả sau khi đã chẩn đoán HCV.

Chúng ta cần theo dõi tốt hơn lượng tiêu thụ cà phê, cùng với các hành vi khác, như sử dụng rượu, hút thuốc lá, hoạt động thể chất và đề xuất các biện pháp can thiệp cho bệnh nhân. Và cũng gợi ý cho những bệnh nhân không thể dung nạp được lượng caffein cao nên cân nhắc việc uống vài tách cà phê không có caffein mỗi ngày.

Những lợi ích của chiết xuất cà phê và các chất chống viêm sẽ được điều tra ở những bệnh nhân đồng nhiễm HIV và HCV.

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

TIN MỚI