Cà phê bẩn tồn tại là do người tiêu dùng?

Nhiều ý kiến cho rằng chính những người uống cà phê đã tự làm hại mình khi chấp nhận cà phê pha trộn và “ruồng bỏ” cà phê nguyên chất. Hiểu như vậy có đúng không?

Cà phê là thức uống rất được ưa chuộng ở Việt Nam, song không ít người “ghiền” cà phê tỏ ra thờ ơ, thậm chí chấp nhận sống chung với cà phê bẩn. Đáng lo ngại hơn, bên cạnh những cơ sở chế biến cà phê bẩn hoạt động không phép đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, nhiều doanh nghiệp cà phê lớn cũng bán sản phẩm pha trộn.

Nhưng trước khi nói về việc ngăn chặn nạn cà phê bẩn, thì hãy thử tìm hiểu xem liệu có phải tất cả những người giữ thói quen uống một ly cà phê vào buổi sáng đều thực sự thích cà phê?

Trong cuộc tọa đàm “Cà phê bẩn – Thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức tại TP. HCM, ông Vương Ngọc Tuấn, phó Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết kết quả khảo sát 253 mẫu cà phê đen tại bốn địa phương lớn trong cả nước cho thấy nhiều mẫu cà phê chứa caffeine rất ít, thậm chí không có caffeine. Thứ gây nên cảm giác nghiện cà phê chính là caffeine nên rõ ràng cà phê được ưa chuộng hẳn còn vì nguyên nhân khác.

1469157430-6619-donguoi-tieu-dung-1469154056

Buổi tọa đàm “Cà phê bẩn – Thực trạng và giải pháp”.

Có một sự thật là “cà phê đen đá” thường là thứ đồ uống có giá tiền thấp nhất, so với tất cả các loại thức uống phổ biến trong một quán cà phê, dù nơi đó là bình dân hay cao cấp. Vậy nên nhiều người chọn cà phê đơn giản vì nó rẻ.

Ngoài ra, cùng với bia, rượu và thuốc lá, thì cà phê được xem như một “minh chứng” cho… sự trưởng thành. Nhiều cậu thiếu niên chọn giải pháp ngồi quán cóc, phì phèo điếu thuốc bên ly cà phê như một “người lớn” thực thụ. Lúc mới hẹn hò, không ít nam thanh niên cũng dứt khoát chọn cà phê đen trước mặt bạn gái để… ra dáng đàn ông.

Hai nguyên do giá rẻ và tâm lý “trưởng thành” theo tôi, chính là thứ đã khiến cà phê trở nên phổ biến.

Nhiều cơ sở sản xuất và buôn bán cà phê cho rằng người Việt đã quen với cà phê trộn, phải thêm “phụ gia” mới được ưa thích chứ cà phê nguyên chất lại hay bị chê dở. Tôi không đồng tình với quan niệm này. Thực tế ở nước ta có rất nhiều người “sành” về cà phê. Không ít người trong số họ đã tìm lên Tây Nguyên, bỏ ra nhiều tiền chỉ để thưởng thức một cốc cà phê nguyên chất bé xíu, những người có điều kiện hơn còn sang hẳn các nước châu Âu như Ý, Áo, Pháp… để thử vị cà phê nước bạn.

Chỉ một bộ phận người tiêu dùng lựa chọn cà phê không vì sở thích mà vì giá cả và tâm lý như đã nói ở trên mới tìm đến những sản phẩm cà phê độn. Và những người sản xuất vì muốn giữ lượng khách hàng này nên mới pha trộn để giảm giá thành.

Thế nên, câu chuyện về cà phê bẩn, cà phê giả bây giờ lại cần đến sự quan tâm đúng mực của những người sản xuất và kinh doanh cà phê. Họ muốn thứ sản phẩm họ tạo ra được đặt đúng ở vị trí của nó, được dùng bởi những người thực sự am tường hay mãi là “thứ nước đắng giá rẻ” bày bán tràn lan?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của họ. Và tôi tin rằng nếu tất cả cùng chung tay để cung cấp thứ sản phẩm chất lượng thì dù giá có cao, những người yêu cà phê cũng sẽ không bao giờ để cho người bán chịu thiệt. Chắc chắn là như vậy!

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI