‘Cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm sẽ phải kiểm điểm’

Đó là lời khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trước người dân quận 2 tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 20/10.

Sáng nay (20/10), ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 đã tiếp xúc hơn 500 cử tri quận 2.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề thu hồi đất và đền bù không thỏa đáng tiếp tục được nhiều cử tri nêu lên. Nhiều cử tri cho biết họ đã rất mệt mỏi đi tìm công lý trong nhiều năm qua và đặt niềm tin vào Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, vào Thanh tra Chính phủ.

Cử tri Lê Thị Ánh Tuyết mong “Nhà nước cho mua một căn nhà tái định cư để chồng con dọn lên ở, để yên ổn nhà cửa còn làm ăn buôn bán”.

Cử tri cho rằng, UBND quận 2 thời kỳ trước là cơ quan đã thực hiện cưỡng chế sai, chưa bao giờ công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi; đồng thời đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự, những người gây ra sai phạm phải xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Người chịu trách nhiệm là ông Tất Thành Cang và ông Nguyễn Cư – Chủ tịch và Phó chủ tịch quận 2 thời đó, cùng các Chủ tịch phường.

Cử tri cũng kiến nghị Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM nhanh chóng đưa vụ việc này ra Nghị trường Quốc hội. Trung ương phải đưa “đại án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc hội, có Nghị quyết, mới đập tan được nhóm lợi ích đã tồn tại mấy chục năm ở TPHCM.

Sau gần 3 tiếng lắng nghe ý kiến của các cử tri, đa số phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc. Ban Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần để bàn về giải quyết vấn đề này. Việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm phải theo quy trình và có sự chậm trễ so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, dự kiến Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 15/7 nhưng đến ngày 4/9 mới công bố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nhận được 127 đơn của người dân và đang được phân loại, chuyển cho tổ công tác để rà soát, giải quyết theo trình tự pháp luật. Công việc này sẽ được tăng tốc trong 3 tháng cuối năm. Ngay trong tháng 11 tới, những cá nhân nào có sai phạm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ phải kiểm điểm. Mức độ sai phạm đến đâu sẽ bị xử lý đến đó.

“Chúng tôi xin khẳng định lại là Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố thấy được trách nhiệm của chính quyền thành phố qua các thời kỳ đối với bà con. Những cái nào sai là phải giải quyết. Thành phố cũng sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan trong việc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch, vấn đề đền bù tái định cư đều phải kiểm điểm” – ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng – để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này. Bởi nếu phải xuất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền quyết định.

Quá trình kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm không phải thành phố làm một mình, mà còn có sự tham gia của các cơ quan Trung ương. Người nào thuộc diện thành phố quản lý thì thành phố xử lý, còn cán bộ nào thuộc Trung ương quản lý thì phải xin ý kiến Trung ương./.

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

TIN MỚI

TÔI ĐI TÌM TÔI

TÔI ĐI TÌM TÔI

Tìm trong thanh tứ lan truyền/ Tìm trong ngũ nhạc khắp miền phù sinh/ Tìm trong ngọn gió phiêu linh/ Tìm trong sinh tử thấy...
Chống xói mòn ở vùng biển Miami

Chống xói mòn ở vùng biển Miami

Giới chức thành phố biển Miami, bang Florida (Mỹ) đã triển khai kế hoạch đổ thêm cát cho vùng bờ biển nghỉ dưỡng...
Hai phải

Hai phải

Sông Vĩ nước lên to. Một nhà giàu không may chết đuối. Có kẻ vớt được xác.