Cá nhân hưởng lợi từ Facebook và Google sẽ khó ‘thoát’ nghĩa vụ thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định truy thu một cá nhân hơn 4 tỉ đồng tiền thuế vì có doanh thu từ Google, Facebook. Ngoài cá nhân vừa nêu, Cục thuế thành phố đã phát thông báo mời hàng chục nghìn chủ tài khoản lên làm việc. Với ‘quyết tâm’ này, những cá nhân có doanh thu qua mạng khó có thể thoát được ‘bàn tay’ của ngành thuế.

Thông qua trường hợp truy thu thuế đầu tiên, ngành thuế TP.HCM muốn gửi thông điệp đến cá nhân có doanh thu qua mạng.

Trưa nay 2.8, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM xác nhận, vừa ra quyết định truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế dựa trên số liệu ngân hàng thống kê của một cá nhân đã nhận số tiền 41 tỉ đồng từ các tổ chức Google, Facebook trong hai năm qua.

“Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Sắp tới đây, nhiều cá nhân nhận doanh thu nhờ các trang mạng phải có trách nhiệm đến cục thuế thành phố kê khai.

Khi PV đặt vấn đề, còn bao nhiêu người được hưởng thu nhập từ Google, Facebook; làm thế nào để thu đúng và thu đủ các đối tượng này tránh tình trạng thất thu thuế?

Ông Nguyễn Nam Bình cho biết, qua công tác sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Cục thuế và các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh trên địa bàn, bước đầu, Cục thuế thành phố xác định có khoảng 14.000 chủ tài khoản thuộc diện phải kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

“Hiện chúng tôi đã phát thư mời đến 14.000 trường hợp này để lên làm việc với ngành thuế. Mặt khác, khi rà soát tại 4 ngân hàng đã có tới hơn 500 tỷ đồng được Facebook, Google, YouTube chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân. Nếu tính số tiền rà soát tại các ngân hàng khác nữa thì dự tính số tiền truy thu thuế rất lớn”.

Khi PV đặt vấn đề có thất thoát trong quá trình thu thuế của những đối tượng này không, ông Bình cho biết, trong trường hợp này, nếu họ giao dịch qua ngân hàng thì đều có thể truy thu được hết. Nhưng ngược lại, nếu họ chỉ thanh toán bằng tiền mặt để giao dịch với nhau thì khó có cơ sở để thu.

Ngành thuế đã đề xuất hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, nếu được triển khai rộng, sẽ khắc phục được điểm bất cập này và việc truy thu thuế vẫn bám sát từng đối tượng.

Thông qua các trang mạng Google, Facebook, nhiều cá nhân đã có được doanh thu lớn nhưng “quên” kê khai thuế.

Chuyên gia thuế Nguyễn Quý Trung khẳng định, việc thu thuế hoạt động kinh doanh của cá nhân qua các trang mạng là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để tiến hành thu thuế một cách hiệu quả nhất.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, khi đặt ra vấn đề thu thuế đối với những người kinh doanh trên Facebook, sẽ có nhiều phản ứng khác nhau. Vì vậy, cơ quan thuế cần phối hợp với các ngành chuyên môn như ngân hàng, công thương, thông tin truyền thông,…để đưa ra chính sách thu thuế phù hợp.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết, thông qua trường hợp thu thuế đầu tiên này, ngành thuế muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai thuế. Ngành thuế sẽ phối hợp cùng nhiều ngân hàng rà soát lại toàn bộ các trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn.

Đang tải...
Diễn viên Mai Phương qua đời

Diễn viên Mai Phương qua đời

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

TIN MỚI

Diễn viên Mai Phương qua đời

Diễn viên Mai Phương qua đời

Mai Phương trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào ngày 28/3. Cô ra đi sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư...