Ca mắc mới chủ yếu bị lây từ cộng đồng

Sau khi có ca mắc đầu tiên được công bố, tỉnh Hà Giang đã từ nhóm có nguy cơ thấp lên nhóm có nguy cơ

Trong 15 ngày đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc Covid-19 mới, chỉ bằng 40% so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, gần đây số ca mắc chủ yếu được phát hiện trong cộng đồng nên nguy cơ lây lan, bùng phát dịch rất cao. Ngày 16-4, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới – ca bệnh 268.

Ca bệnh 268 từng tiếp xúc người làm thuê ở Trung Quốc

Ca bệnh 268 là nữ 16 tuổi, dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hầu như bệnh nhân này ít đi lại, giao lưu, chỉ tiếp xúc với anh trai, là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly trong giữa tháng 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các ngành chuyên môn nhanh chóng điều tra, sàng lọc xác định chính xác nguyên nhân ca bệnh 268. Đồng thời, phong tỏa thôn Pín Tủng, cách ly xã Phố Là, thị trấn Phố Bảng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng.

Theo bản tin lúc 18 giờ ngày 16-4 của Bộ Y tế, sau khi có ca mắc đầu tiên được công bố vào sáng 16-4, tỉnh Hà Giang đã từ nhóm “có nguy cơ thấp” lên nhóm “có nguy cơ”. Bộ Y tế cũng cho biết đến đến cuối giờ chiều 16-4, số người mắc Covid-19 ở nước ta đã khỏi bệnh là 176 người.

Trong số này có 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân 52 và 149) đã có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp với SARS-CoV-2. Đây là 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm phức tạp, khó lường do kết quả âm tính nhiều lần sau đó dương tính trở lại. Riêng bệnh nhân 52 (nữ, 24 tuổi) được thực hiện 13 lần xét nghiệm

Còn bệnh nhân 149 (nam, 40 tuổi) cũng trải qua 10 lần xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngoài ra, đã có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam được công bố khỏi bệnh trong ngày 16-4. Đây là 3 nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam được xuất viện Ảnh: NGỌC DUNG

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện còn 95 bệnh nhân đang điều trị tại 14 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Có 8 bệnh nhân bị nặng, trong đó 1 trường hợp phải can thiệp ECMO kết hợp thở máy, 2 trường hợp thở máy, 5 trường hợp thở ôxy. 3 ca bệnh nặng đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân 19 (64 tuổi, ở TP Hà Nội) và bệnh nhân 161 (88 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên) đều đã có tiến triển.

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh hiện không sốt, diễn biến lâm sàng tiếp tục lạc quan, đã có dấu hiệu nhận biết xung quanh, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ở dịch rửa phế quản đã âm tính trở lại nhưng ở mũi, họng vẫn còn dương tính.

Công ty TNHH Pou YuenViệt Nam được hoạt động

Chiều 16-4, Sở Y tế TP HCM đã cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP qua Trung tâm Báo chí TP. Trong đó, đáng chú ý là thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (có khoảng 70.000 lao động) ở quận Bình Tân.

Theo đó, sau 2 ngày ngưng hoạt động (14 và 15-4), trong sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã phối hợp UBND quận Bình Tân kiểm tra, giám sát thực tế hoạt động tổ chức sản xuất của công ty.

Kết quả kiểm tra cho thấy Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm bệnh Covid-19: giảm quy mô sản xuất còn 30%, giảm 90% số lượng xe đưa rước người lao động, bố trí vách ngăn trong nhà ăn… Kết quả đánh giá lại theo Bộ Chỉ số đánh giá rủi ro tại công ty đạt mức 42% so với mức 81% trước đó.

Do đó, công ty có thể tiếp tục hoạt động và duy trì, tăng cường các biện pháp kiểm soát và hướng dẫn công ty có kế hoạch hoàn thiện quy trình sản xuất, đáp ứng các tiêu chí phòng dịch theo Bộ Chỉ số đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, TP đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc giám sát công nhân lưu trú trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cho 1.396 công nhân của các khu công nghiệp, tất cả đều có kết quả âm tính.

Dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống Covid-19

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất – nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc nhằm bảo đảm nguồn cung và dự trữ để phòng chống dịch.

Trong đó có những thuốc như andrenalin, morphin, Ivermectin (hàm lượng 3 mg, 6 mg – thuốc trị giun), paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt)… Việc tạm dừng xuất khẩu có hiệu lực từ ngày 16-4, đến khi có thông báo mới.

Đang tải...
Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI