Cà chua chín đỏ ruộng, không ai mua… dân xót xa để rụng, thối ngoài đồng

Dù giá thấp nhưng vẫn không bán được, người dân đành nuốt nước mắt nhìn những luống cà chua chín đỏ tự thối, rụng ngoài ruộng.

Dù cà chua đã chín rục nhưng nông dân vẫn không mặn mà thu hoạch vì hái về cũng chẳng có ai mua.

Thời gian qua, tại những cánh đồng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cà chua đã vào vụ chín đỏ nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch. Tại cánh đồng xóm 3, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu nhiều diện tích cà chua đã chín rộ nhưng người dân không mặn mà thu hoạch, để cà chua chín rụng, khô héo, hư hỏng, hoặc hái về tận dụng làm thức ăn cho lợn.

Sau 5 tháng ròng rã chăm sóc, cà chua bắt đầu chín rộ thì giá lại rớt thê thảm, thậm chí không có ai mua.

Theo bà con nơi đây, năm nay cà chua được mùa, năng suất cao nhưng giá chỉ bằng 1/3 so với các năm trước, thậm chí thương lái cũng không thu mua. “Những năm trước, giá cà chua 5.000 đồng/kg thì nay bán chưa được 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái thu mua. Tính ra thì năm nay lỗ nặng, nếu không có ai mua nữa cũng mất trắng cả số tiền vốn đã đổ ra chưa tính đến công sức chăm sóc suốt 5 tháng”, một người dân tại đây cho biết.

Để ngoài ruộng, cà chua tự thối, rụng thành đống.

Không chỉ tại xã Quỳnh Lương, mà nhiều địa phương khác ở huyện Quỳnh Lưu cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng trên 50 ha cà chua đến kỳ thu hoạch tập trung tại Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn. Năm nay cà chua được mùa, tuy nhiên giá xuống thấp, hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng từ 60 – 70 % diện tích cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được.

Tiếc của nhiều người hái về làm thức ăn cho lợn.

Người dân nơi đây cho biết, cà chua bắt đầu được trồng từ khoảng tháng 10 năm 2020, thời điểm này vào chính vụ, trái bắt đầu chín rộ. Mỗi sào cà chua người dân phải đầu tư từ 6 – 7 triệu đồng, tuy nhiên so với giá hiện tại dù có bán được cũng chỉ thu về khoảng 6 triệu đồng, thậm chí nếu tiếp tục không có người mua thì sẽ mất trắng.

Người nông dân lại “đau” vì điệp khúc được mùa mất giá.

Nhìn những luống cà chua đã chín rục, thậm chí thối rữa, rụng ngay tại ruộng, người dân cũng chỉ biết xót xa, tiếc của thì hái về làm thức ăn cho lợn… Công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã, số tiền chi phí ban đầu đã bỏ ra có thể mất trắng nếu tiếp tục không có người mua. Người nông dân lại đau vì điệp khúc “được mùa, mất giá”.

Quang Phong

Đang tải...
Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

TIN MỚI

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Bộ Y tế chiều 11/5 ghi nhận 30 ca dương tính nCoV, trong đó 27 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.