Cá chết sông La Ngà: Khai quật đường ống xả thải công ty gây ô nhiễm

Sáng nay (31/5), Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai sẽ đào hệ thống cống của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam để kiểm tra theo đơn tố cáo của người dân để làm rõ tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước sông La Ngà liên tục xảy ra trong thời gian qua.

Khu vực bể chứa men, nơi từng gây ra ô nhiễm môi trường vào tháng 4/2019 khiến Công ty này phải tạm ngừng hoạt động 2 tuần.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Đồng Nai, việc khai quật sẽ diễn ra trong khoảng 1 ngày, có sự giám sát của các bên. Khu đất dự kiến khai quật có bề rộng khoảng 100m2, được đào sâu 3m. Kết quả hiện trạng của đường ống xả thải công ty này sẽ được thông tin công khai cho báo chí và người dân.

Đây là động thái quyết liệt của chính quyền địa phương sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo phải nhanh chóng làm rõ, xử lý tình trạng ô nhiễm tại khu vực sông La Ngà, trong đó đặc biệt quan tâm đến những tố cáo của người dân.

Trước đó, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ngụ ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán) đã gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai, Chi cục trưởng Chi cục môi trường tỉnh Đồng Nai về việc Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có một đường ống xả thải trực tiếp, được nối từ 3 bể chứa nước thải của Công ty này ra giữa lòng hồ sông La Ngà. Vị trí đấu nối đường ống có điểm đầu là bờ tường phía sau khu xử lý nước thải, với mỗi ống xả có đường kính một mét.

Được biết, thời kỳ Công ty AB Mauri gây ô nhiễm năm 2012 trở về trước, bà Tình cũng là một trong những người dân tố cáo Công ty AB Mauri mạnh mẽ nhất.

“Năm 2012 trở về trước, bản thân tôi luôn tố cáo và cam kết chuyện công ty AB Mauri dùng 3 bể chứa nước thải, cứ chờ trời mưa to vào ban đêm là xả thải ra sông La Ngà. Nhưng đơn thư tố cáo của tôi không được giải quyết và xử lý dứt điểm. Hiện nay đã gần 7 năm trôi qua, tôi không biết Công ty này có còn sử dụng đường ống xả thải này nữa không, chỉ xin nhờ các cơ quan có chuyên môn tìm ra sự thật”, đơn của bà Tình nêu.

Bà Lê Thị Tình là người nhiều lần tố cáo Công ty AB Mauri gây ô nhiễm sông La Ngà.

Được biết, Công ty Mauri Việt Nam là đơn vị thuộc diện “giám sát nóng” về môi trường tại tỉnh Đồng Nai. Từ đầu năm 2019 đến nay, người dân La Ngà đã nhiều lần tố Công ty này gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân tại khu vực xung quanh nhà máy.

Mới nhất là hồi tháng 4/2019, sau khi người dân báo chính quyền địa phương đến kiểm tra, phía Công ty này cũng đã phải tạm ngừng hoạt động hoạt động khoảng 2 tuần để khắc phục.

Ông Ngô Hồng Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Định Quán cho biết, tình trạng phát tán mùi hôi liên tục của Công ty Mauri đã khiến người dân phải liên tục kêu cứu. Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai sau đó đã vào cuộc để tiến hành làm rõ.

Công ty Mauri hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu bánh kẹo, được cấp phép đặt nhà máy tại xã La Ngà từ năm 2000. Trong gần 20 năm hoạt động, nhà máy này bị người dân nhiều lần phản ứng dữ dội vì gây ô nhiễm trong vùng. 2 lần nhà máy bị buộc tạm ngừng hoạt động để khắc phục vào các năm 2009 và 2011, sau đó hoạt động lại.

Thực tế, UBND tỉnh Đồng Nai từng có định hướng di dời nhà máy của Công ty nếu tình trạng ô nhiễm không được khắc phục. Nhưng sau đó, Công ty này xây dựng nhà máy xử lý chất thải nên được tiếp tục hoạt động đến nay. Vị trí của Công ty Mauri chỉ nằm cách làng nuôi cá bè La Ngà – nơi xảy ra các vụ cá nuôi trên sông chết hàng loạt các năm qua vài trăm mét.

Nguyễn Tuấn

Đang tải...
Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

TIN MỚI