Cá chết hàng loạt trôi vào bãi biển, ngư dân không dám ra khơi

Số lượng lớn cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An đã xuất hiện trong nhiều ngày liên tiếp. Vụ việc bất thường khiến người dân lo ngại không dám ra khơi.

Lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân cá chết

Ngày 8/4, ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận thông tin vụ việc về cá tự nhiên chết trôi dạt vào bờ biển ở 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc), cơ quan chức năng huyện đã trực tiếp về kiểm tra và có báo cáo lên sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An.

“Tình trạng cá chết rải rác, chủ yếu tập trung ở bãi biển xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến. Chi cục Bảo vệ môi trường của sở đã trực tiếp về phối hợp với huyện ra hiện trường kiểm tra, lấy mẫu quan trắc để xác định nguyên nhân vụ việc. Sau khi có kết quả sẽ xác định được nguyên nhân của vụ việc này”, ông Điệp nói.

Cá chết dạt vào bãi biển.

Sự việc bắt đầu xuất hiện từ chiều 3/4, người dân địa phương phát hiện nhiều loại cá chết trôi dạt vào bờ với đủ kích cỡ khác nhau. Điều đáng nói, những ngày sau đó cũng tiếp tục xuất hiện tình trạng tương tự, thậm chí còn nhiều hơn. Lo lắng trước sự việc xảy ra, người dân đã nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Bá Sinh (60 tuổi) là người có nhiều năm làm nghề đánh bắt cá cho hay: “Bình thường, trên bờ biển vẫn xuất hiện một số loại cá nhỏ dạt vào. Nhưng mấy ngày nay có những con to, nặng khoảng 3-5kg cũng chết dạt vào bờ. Những con nhỏ tầm bắp tay hay chỉ bằng ngón chân thì rất nhiều”.

Đặc biệt, có nhiều loại cá có giá trị cao như: cá chần, cá mú, cá hố… chết dạt vào bờ. Ngoài ra, dọc bờ biển nhiều loại sứa to chết nằm phơi trên cát hoặc vướng lại trong bãi đá, bốc mùi hôi thối. Một số người dân đem xô, chậu nhặt về làm thức ăn cho gia súc.

Nhiều loại có giá trị cao bị chết dạt vào bờ.

Việc cá chết chưa có dấu hiệu dừng lại khiến ngư dân lo lắng. Ông Sinh cho hay, do chủ yếu đi thuyền nhỏ, đi trong ngày và đánh bắt gần bờ nên khi xảy ra tình trạng trên thì không dám ra khơi nữa. “Số lượng cá chết theo ghi nhận của chúng tôi vào khoảng 50-70kg, nằm dọc theo bãi biển. Bà con chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để rõ hơn về hiện tượng này”, ông Sinh nói.

Không chỉ ở Nghi Thiết, bờ biển xã Nghi Tiến cũng xuất hiện cá chết khoảng 4 ngày qua. Ông Nguyễn Bằng Phi – Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc xác nhận, người dân trên địa bàn phát hiện cá chết dạt bờ không rõ nguyên nhân. Bờ biển của xã dài khoảng 7km nhưng mấy hôm nay ngư dân cũng bỏ biển không dám đi đánh bắt.

Ngư dân chưa dám ra biển đánh cá.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân cá chết

Ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, mấy ngày qua, chính quyền xã huy động người ra dọc bãi biển để thu dọn cá chết. “Tình trạng cá chết xảy ra khoảng 3 ngày trước, từ ngoài biển trôi dạt vào. Số cá chết này có cả loại sống ở gần bờ và cả xa bờ. Đa số cá chết là loại cá nhỏ như cá đù, cá đục….”, ông Thành nói.

Trao đổi về nguyên nhân cá chết, Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết hiện chưa thể xác định nguyên nhân. Bởi số cá chết này theo con nước và trôi dạt từ ngoài biển vào bờ.

Nhiều con sứa cũng chết và dạt vào bãi biển.

“Sau khi nhận phản ánh của bà con, chúng tôi đã có mặt tại bãi biển kiểm tra thì phát hiện hiện tượng cá chết là có thật. Có những con cá chết lên đến hơn 5kg. Số lượng cá chết ước khoảng 3-5 yến, hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc”, ông Thành cho biết.

Mặc dù vậy, với kinh nghiệm của người làm nghề chài lưới trên biển hơn 20 năm, ông Thành nhận định, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết; hoặc khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều.

Nguyễn Anh Ngọc

Đang tải...
Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Nguyên nhân người đàn ông tử vong sau khi bị cướp giật tài sản ở Sài Gòn

Nguyên nhân người đàn ông tử vong sau khi bị cướp giật tài sản ở Sài Gòn

TIN MỚI