Buôn Ma Thuột: Vừa được giao ‘đất vàng’, doanh nghiệp đã xin huy động vốn từ đất để làm dự án… ngàn tỉ

Vừa được giao ‘đất vàng’, doanh nghiệp đã xin huy động vốn từ đất để làm dự án… ngàn tỉ tại dự án Km7, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Dự án hầu như chưa xây dựng gì nhưng đã xin huy động vốn theo hình thức bán nhà hình thành trong tương lai – Ảnh: NIÊ HẢI

Ngày 14-1, lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết đã có văn bản trả lời doanh nghiệp vừa được giao ‘đất vàng’ đã xin huy động vốn từ đất để làm dự án ngàn tỉ.

Theo đó, Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk (tập đoàn Capital House) làm chủ dự án khu đô thị dân cư Km7 (còn gọi Ecocity Premia, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột). Dự án được triển khai trên khu đất khoảng 50ha tại cửa ngõ vào trung tâm TP Buôn Ma Thuột.

Theo lãnh đạo công ty, dự án có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỉ đồng, sẽ phát triển tại đây một khu đô thị đẳng cấp quốc tế, khi hình thành sẽ trở thành điểm nhấn của thành phố tương tự các đại đô thị như Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM….

Sau khi tổ chức công bố khởi công dự án (giữa tháng 12-2019), doanh nghiệp đã có văn bản xin “xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại dự án khu đô thị dân cư Km7”.

Doanh nghiệp cũng ‘ký hợp tác’ với nhiều doanh nghiệp bất động sản để phân phối dự án – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo Sở Xây dựng, việc huy động vốn để “bán nhà hình thành trong tương lai” chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật…

Đối với việc huy động vốn để đầu tư nhà ở thông qua các hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư… chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã có hồ sơ đầu tư dự án đã được phê duyệt theo quy định, dự án đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ và có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng…

Từ những phân tích trên, lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk khẳng định dự án khu đô thị Km7, TP Buôn Ma Thuột do Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk làm chủ đầu tư “chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai”.

“Dự án cũng chưa đủ điều kiện thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Ông Lâm Tứ Toàn – giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk – nói thêm ngoài việc xin huy động vốn để xây dựng khi chưa đủ điều kiện, Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk cũng bị Thanh tra sở xử phạt hành chính số tiền 41 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyết định giao đất. Sau khi bị xử phạt, doanh nghiệp này mới hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì ‘tranh nhau’ nữ tiếp viên

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì ‘tranh nhau’ nữ tiếp viên

Tài xế ngủ gật, xe tải tông nhiều học sinh trên Quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật, xe tải tông nhiều học sinh trên Quốc lộ 91

TIN MỚI

Lâm Đồng: Thuê ô tô đi ăn trộm

Lâm Đồng: Thuê ô tô đi ăn trộm

Khoảng 11 giờ ngày 15/1/2021, Công an xã Đạ Rsal tiếp nhận tin báo của ông Lê Quang Vinh (49 tuổi, ngụ tại Tân Tiến,...
Đắk Nông: Mâu thuẫn từ karaoke

Đắk Nông: Mâu thuẫn từ karaoke

Do không có hệ thống cách âm, các hộ gia đình hát karaoke tại nhà đã gây ồn ào trong khu dân cư, làm ảnh hưởng đến...