Buồn đi vệ sinh, lái tàu bỏ mặc 160 hành khách trên tàu đang chạy 150 km/h

Một người lái tàu cao tốc tại Nhật Bản đã nhờ nhân viên soát vé trông hộ buồng lái một lúc để đi vệ sinh trong khi con tàu đang chạy với vận tốc khoảng 150 km/h và chở theo 160 hành khách.

Tàu cao tốc shinkansen nổi tiếng vì độ đúng giờ và an toàn. Ảnh: REX

Theo hãng thông tấn Kyodo, người lái tàu 36 tuổi này đã rời khỏi buồng điều khiển trong khoảng 3 phút trên chuyến tàu Hikari No.633. Anh đã nhờ người soát vé ngồi ở ghế điều khiển trong 3 phút vắng mặt. Người soát vé cho hay anh đã không chạm vào bảng điều khiển tàu.

Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước khi đoàn tàu đang chở 160 hành khách chạy với tốc độ cao dọc theo tuyến đường sắt Tokaido nối Tokyo và Osaka. Người lái tàu cho biết mình bị đau bụng và cần đi nhà vệ sinh để giải quyết.

Trả lời trước phóng viên, Masahiro Hayatsu, một quan chức cấp cao của JR Central – đơn vị vận hành chuyến tàu, đã xin lỗi và khẳng định hành động của người lái tàu là “sai quy định hoàn toàn”.

Theo quy định của hệ thống vận hành, khi cảm thấy không được khỏe, lái tàu Shinkansen có thể gọi tới trung tâm vận hành để bàn giao việc điều khiển tàu cho một nhân viên khác có chuyên môn hoặc dừng tàu ở nhà ga gần nhất.

Tuy nhiên, người lái tàu trong sự vụ mới nhất cho hay anh không muốn khiến đoàn tàu chậm trễ khi phải dừng ở ga tiếp theo cũng như “quá xấu hổ để báo cáo cho trung tâm vận hành”.

Đây là lần đầu tiên một lái tàu cao tốc shinkansen rời khỏi buồng lái khi phương tiện vẫn đang di chuyển. Trước đó, vào năm 2001, một lái tàu cũng hành động tương tự nhưng lúc đó, đoàn tàu đã kết thúc lịch trình của mình.

Hệ thống tàu cao tốc shinkansen của Nhật Bản nối giữa các thành phố lớn nổi tiếng vì độ chính xác tới từng giây và đảm bảo an toàn. Kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 1964, Nhật Bản chưa ghi nhận bất kỳ vụ việc tai nạn chết người nào liên quan đến va chạm tàu cao tốc shinkansen. Vận tốc mà tàu cao tốc shinkansen có thể đạt tối đa khi di chuyển lên tới 320 km/h.

Một thiếu niên đã thiệt mạng trong một sự cố năm 1995 sau khi tìm cách nhảy lên tàu cao tốc khi cửa đang đóng. Năm 2015, một hành khách đã tử vong sau khi tự thiêu, trong khi một phụ nữ trên cùng toa thiệt mạng vì ngạt khói.

Mặc dù số lượng hành khách đã giảm mạnh trong đại dịch COVID-19 song trung bình có treen 400.000 lượt hành khách sử dụng tuyến tàu cao tốc Tokaido hàng ngày.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Đang tải...
Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

TIN MỚI

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Rốt cuộc thì không hề có một phép mầu nào trên sân Zabeel, tại Dubai chúng ta đã thua chủ nhà UAE 3-2. Nhưng các cầu...