Bưởi hồ lô giá hơn 1 triệu/quả vẫn cháy hàng ở miền Tây

Bưởi hồ lô khắc chữ tài, lộc ở miền Tây hiện được thương nhân thu mua với giá hơn 1 triệu đồng/quả. Đây là mức giá cao kỷ lục, tuy nhiên cung không đủ cầu.

Theo các chủ vườn bưởi, việc tạo hình quả bưởi theo khuôn là công việc khó khăn, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, biết cách chăm sóc, hiểu đặc tính sinh trưởng của bưởi. Bên cạnh đó, công việc này đòi hỏi tính kiên nhẫn của chủ vườn, và không phải ai cũng có thể tạo hình và chăm sóc được bưởi hồ lô.

Trong suốt quá trình sinh trưởng trong khuôn, bưởi còn được bao bọc bởi một tấm giấy dầu không thấm nước. Việc này giúp cho vỏ quả bưởi không bị cháy khô do ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Giống bưởi hồ lô thực chất là giống bưởi Năm Roi nổi tiếng, từ lâu được đông đảo người dùng trong cả nước chuộng mua. Tại nhiều vườn bưởi Năm Roi ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng… các chủ vườn phối hợp với câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) thực hiện việc tạo hình và chăm sóc bưởi hồ lô, lợi nhuận chia theo thỏa thuận.

Thông thường, bưởi hồ lô từ lúc tạo hình cho đến khi thu hoạch mất khoảng 6 tháng. Trong thời gian này, tỷ lệ bưởi rụng hoặc hư hỏng do côn trùng, sâu bệnh tấn công là rất lớn. Sức đề kháng của quả bưởi cũng kém hẳn so với bưởi không tạo hình trong khuôn.

Sau khi cắt bưởi từ cây, người làm nghề cẩn thận dùng kéo cắt khuôn nhựa.

Khuôn nhựa được làm thủ công tại các cơ sở sản xuất vật liệu nhựa ở TP. HCM. Mỗi khuôn nhựa thường chỉ được dùng một lần. Do tác động của nắng mưa, thời gian sinh trưởng của bưởi khá dài (khoảng 6 tháng), nên có trường hợp khuôn nhựa bị hư hỏng. Bên trong khuôn nhựa tạo hình hồ lô còn có khuôn chữ tài, lộc.

Phần dưới của bưởi hồ lô được chùm mành lưới khá bắt mắt. Việc này vừa trang trí quả bưởi, vừa giúp việc bảo quản bưởi dễ dàng hơn. Hiện tại, thương nhân thu mua bưởi hồ lô ngay tại vườn với giá trên 1 triệu đồng/trái đối với bưởi tốt. Mức giá này cao hơn mức giá cùng kỳ dịp Tết Nguyên đán 2019 khoảng 10%.

Bưởi nhỏ hoặc lỗi tạo hình sẽ có giá thấp hơn, nhưng cũng rơi vào mức trên 500.000 đồng/trái. Đây là mức giá cao gấp nhiều lần so với giá bưởi Năm Roi thương phẩm bình thường (không tạo hình). Hiện, mỗi trái bưởi Năm Roi bình thường giá chỉ khoảng 50.000 đồng.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, nhà vườn miền Tây cung ứng cho thị trường gần 10.000 quả bưởi hồ lô. Giá cao nhưng sản phẩm luôn trong tình trạng cháy hàng, thương nhân phải chủ động đến các chủ vườn chào mua, thậm chí đặt cọc tiền trước. Bưởi thương phẩm được xuất bán ra thị trường TP. HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chị Lê Thị Thu Bích, một tiểu thương tại TP. HCM bán bưởi hồ lô cũng gần 10 năm nay đến thu mua sản phẩm bưởi của ông Võ Trung Thành (Hậu Giang). Theo chị Bích, bưởi được người dân rất yêu thích, đặc biệt hút hàng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Năm nào cũng vậy, chị thường trực tiếp đến các chủ vườn ở miền Tây để thu mua sản phẩm bưởi hồ lô.

Phạm Ngôn

Đang tải...
Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...