Bước đầu xác định được 'thủ phạm' xả thải ra sông Mã khiến cá chết

Cơ sở xả thải ra sông Mã được xác định là nhà máy sản xuất luồng của Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành ở xã Thiết Kế, huyện Bá Thước.

Liên quan đến tình trạng cá trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hóa liên tục chết thời gian gần đây, chiều tối 12/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: bước đầu đã có 1 chủ doanh nghiệp tự nhận đã xả thải ra sông Mã.

Cơ sở xả thải ra sông Mã được xác định là nhà máy sản xuất luồng của Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành ở xã Thiết Kế, huyện Bá Thước. Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, đại diện Công ty này bước đầu thừa nhận hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Bước đầu xác định được 'thủ phạm' xả thải ra sông Mã khiến cá chết Ảnh 1

Cá chết bất thường trên sông Mã.

“Chúng tôi đã phát hiện ra 1 cơ sở là Công ty TNHH Phú Thành, chế biến đũa và vàng mã. Họ đã thừa nhận có xả thải ra môi trường. Phần lớn các cơ sở trên đây những năm trước đều đã vi phạm và bị xử lý rồi”, ông Võ Minh Khoa cho biết.

Ông Võ Minh Khoa nói thêm, đoàn kiểm tra đang tiếp tục kiểm tra, xác minh và đã phát hiện thêm 1 doanh nghiệp khác có đường ống xả thải ra sông Mã, tuy nhiên, đơn vị này chưa thừa nhận hành vi xả thải. Quá trình kiểm tra, đoàn còn phát hiện Công ty TNHH Tân Thái Thanh có xây bể ngầm trong nhà kho, rất tinh vi… Điều đáng nói là phần lớn các doanh nghiệp này đã từng xả thải ra sông Mã và bị xử phạt.

Về biện pháp xử lý, ông Khoa cho biết, tiếp tục điều tra, làm rõ và quy trách nhiệm, đền bù cho người dân. Sau khi hoàn tất quá trình điều tra, xác minh, huyện sẽ báo cáo tỉnh có biện pháp xử lý, quy trách nhiệm và những đơn vị vi phạm sẽ dừng, đóng cửa sản nhà máy.

Trước đó, như VOV đã đưa tin: Từ ngày 15/3 đến 8/4, trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước liên tiếp xẩy ra tình trạng cá chết, gây thiệt hại nặng cho người dân. Cá chết tập trung ở các xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng.

Sau khi nắm bắt thông tin, Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Bá Thước khẩn trương kiểm tra, rà soát xác định nguyên nhân, đồng thời động viên, hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

UBND huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành khảo sát, điều tra nhiều ngày qua và bước đầu đã tìm ra “thủ phạm”.

Vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ./.

Sỹ Đức/VOV1

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

TIN MỚI

Lắng nghe tâm tư người lao động

Lắng nghe tâm tư người lao động

Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo quận với đoàn viên, CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức đã...