Bụi bẩn từ công trình Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông: Nhịn ăn được chứ không thể nhịn… thở!

Cuộc sống người dân bị đảo lộn, môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng chục hộ dân bức xúc vì bụi bẩn từ công trình Nhà máy điện phân nhôm đang thi công trên địa bàn xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Bụi bẩn từ công trình khiến người dân không thể chịu đựng nổi.

Thế nhưng, lãnh đạo Nhà máy đã phớt lờ những bức xúc của người dân cũng như yêu cầu của chính quyền địa phương. PV Báo Người Tiêu Dùng đã có mặt ngay tại điểm nóng ô nhiễm này, phát hiện ra những sự thật động trời và nỗi đau khôn xiết của người dân xã Nhân Cơ.

Thi công cẩu thả gây chết người

1457426753-7091-daknong4-1128

1457426753-6994-daknong5-1128

“Bão bụi” hoành hành người dân từng giờ từng phút.

Người dân ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hết bàng hoàng khi địa phương vốn bình yên lại xảy ra nhiều vụ tai nạn làm chết người trong khoảng thời gian gần đây.

Theo họ, nguyên nhân chính là so việc xây dựng công trình Nhà máy Điện phân nhôm đã cắt đi khoảng hơn 50m đường giao thông bằng bê tông đang lưu thông hiện hữu của địa phương. Thay vào đó là một bờ vực dựng đứng với chiều sâu khoảng 3m.

Phía dưới vực được công trình này đặt hàng trăm tảng đá lớn, nhọn hoắt trải rộng hàng trăm mét vuông. Khi đến miệng vực, người dân phải cua gấp 90 độ mới có thể rẽ sang con đường mới để đi.

Điều đáng nói là sau khi cắt mất tuyến đường lưu thông huyết mạch của người dân, công trình này không làm bất cứ một rào chắn nào để cảnh báo cho người dân nhận biết.

Thậm chí một bảng chỉ dẫn cũng không được đơn vị thi công công trình này quan tâm tới. “Cắt mất đường của dân, không có bất cứ biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông nào, nó như một cái bẫy chết người luôn chờ chực hàng giờ”, một người dân bức xúc nói.

Vừa qua đã có 3 vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại khu vực này, khiến 2 người chết và 3 người bị thương. Trong đó, 1 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện và 3 người hiện vẫn còn đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Nỗi đau tột cùng trước cái chết oan ức của người thân

1457426754-4007-daknong1-1128

Vực thẳm công trình, nơi xảy ra 3 vụ tai nạn khiến 2 người chết.

1457426753-3074-daknong2-1128

Đến khi tai nạn có người tử vong tại chỗ, thì Nhà máy điện phân nhôm mới cho người đổ đất để làm rào chắn, cắm bảng chỉ dẫn, cảnh báo.

Khoảng giữa tháng 1/2016, hai thanh niên đi trên một xe máy đã lao xuống hố sâu công trình Nhà máy điện phân nhôm. Vụ việc diễn ra khoảng 5h sáng nhưng sau gần 2 giờ đồng hồ người dân mới phát hiện và đưa hai thanh niên này đi cấp cứu.

Cũng tại nơi này, vào lúc 6h sáng ngày 21/2/2016 lại tiếp tục xảy ra vụ tai nạn thứ 2. Một người dân lưu thông trên đường thì nghe tiếng rên nên dừng xe lại và phát hiện 2 người thanh niên đang nằm bất động trên những tảng đá dưới hố sâu công trình này. Hai thanh niên này bị đa chấn thương nhanh chóng được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, hai thanh niên này đã phải chuyển viện lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Nguồn tin riêng cho biết, một trong 2 thanh niên đã tử vong.

Sau đó 2 ngày (ngày 23/2/2016) vụ tai nạn thứ 3 với cùng địa điểm đã khiến một người tử vong tại chỗ. Theo đó, vào khoảng 22h ngày 23/2, nhiều người dân trong vùng phát hiện anh Đào Văn Trà (SN 1988) trú tại thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp chết thảm vì tai nạn giao thông do đi xe máy rơi từ trên vực cao xuống dưới thuộc công trường Nhà máy điện phân nhôm.

Ngày 26/2/2016, trong tâm trạng vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn khi đã làm lễ động quan cho con trai mình 1 ngày trước đó, ông Đào Văn Thành cho biết khi hay tin con trai gặp nạn ông không còn đứng vững được nữa.

Gia đình ông có 6 người con nhưng hầu hết đã có gia đình riêng, Trà là đứa con sống cùng vợ chồng ông và cũng là lao động chính để nuôi sống gia đình hiện tại. Trà xảy ra tai nạn khi đang trên đường chuẩn bị đi lái xe tải cho một doanh nghiệp trên địa bàn.

Chị ruột của Trà cho rằng nếu nơi xảy ra tai nạn họ làm rào chắn hoặc biển báo thì Trà không chết tức tưởi đến như vậy.

Theo thông tin người dân địa phương, đến khi xảy ra vụ tai nạn khiến Trà tử vong tại chỗ thì mới thấy người của Nhà máy điện phân nhôm cắm bảng hạn chế tốc độ, bảng cảnh báo hố sâu nguy hiểm và họ đổ lên đó 1 đống đất cao để làm rào chắn.

Được biết, dự án Nhà máy điện phân nhôm động thổ xây dựng ngày 4/9/2014, thuộc Khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Hạng mục xây dựng dự án do Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư.

Ngay từ khi bắt đầu thi công công trình này thì đã có không ít những phản đối của người dân địa phương, bởi không chỉ những vụ tai nạn thương tâm kể trên mà công trình còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương trên mọi mặt. Tất cả cũng chỉ vì sự thi công cẩu thả và xem thường tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Báo cáo sai sự thật với lãnh đạo UNBD tỉnh

1457426753-8613-daknong3-1128

Hàng rào “cho có lệ” của nhà máy này chỉ tồn tại trong vài ngày, còn nhiều nơi nguy hiểm như thế này xung quanh nhà máy.

Sáng ngày 29/2/2016, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết ngay khi nắm được thông tin vụ việc, ông đã đề nghị phía Nhà máy điện phân nhôm đến thăm hỏi cũng như có hình thức hỗ trợ gia đình nạn nhân cả về vật chất và tinh thần.

Ông Bốn khẳng định: “Do thi công công trình ẩu, không cắm biển báo, biển chỉ dẫn cũng như không có biện pháp hạn chế tai nạn ở những nơi nguy hiểm nên mới xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy. Xảy ra tai nạn chết người, trách nhiệm thuộc về Nhà máy điện phân nhôm”.

Ông Nguyễn Bốn cũng cho biết: “Thông tin từ Ban Giám đốc nhà máy, nhà máy đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân cũng như đã có những hỗ trợ gia đình sau vụ việc.”

Tuy nhiên, đến chiều ngày 29/2, gia đình nạn nhân Đào Văn Trà (người tử vong tại chỗ tại khu vực công trình này) cho biết, cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có bất cứ một người nào đến thắp cho Trà một nén nhang, nói một lời xin lỗi, huống hồ gì đến việc bồi thường cho gia đình.

Phải chăng Nhà máy điện phân nhôm đã “báo cáo láo” với lãnh đạo UBND tỉnh? Và nếu như vậy thì Ban Giám đốc nhà máy này vẫn đang xem thường tính mạng của người dân.

Môi trường sống bị đảo lộn do bụi

Bên cạnh việc thi công công trình gây tai nạn giao thông, Ban Giám đốc Nhà máy điện phân nhôm còn phớt lờ cả chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông về việc gây ô nhiễm bụi trầm trọng làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh.

Theo đó, người dân ở các thôn 4, 6, 12 và 17 thuộc xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp đang từng ngày phải đối mặt với bụi đất đỏ đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống và cây trồng. Người dân đã ý kiến lên chính quyền các cấp nhưng vụ việc vẫn không có gì thay đổi.

Đồ dùng sinh hoạt của dân bám đầy một lớp bụi, có lúc tuy ở trong nhà nhưng dân phải đeo cả khẩu trang để lọc không khí.

Một người dân cay đắng chia sẻ: “Nhịn ăn nhịn uống thì còn có thể được, nhưng nhịn thở thì sống sao được đây!”

Một người dân ở thôn 4 thì cho biết rằng bụi từ công trình nhà máy điện phân nhôm “tấn công” gia đình họ hàng ngày hàng giờ. Từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, gia đình họ hầu như không có ngày nào không bị bụi.

Giờ ăn cũng phải xem chừng hướng gió, nếu dọn cơm xong mà gió thổi hướng từ công trình nhà máy vào nhà dân thì bữa cơm đó sẽ được nêm thêm “gia vị” đất đỏ cao nguyên.

Theo tìm hiểu, tại đây hàng ngày có gần 150 lượt xe ben chở nguyên liệu công trình chạy liên tục gây bụi mịt mù. Trên các tuyến đường dân cư xung quanh khu vực nhà máy, người dân không có một ngày được yên ổn, tất cả cũng chỉ vì bụi từ công trình.

Tâm tư và đời sống của người dân được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm và đã có sự chỉ đạo sát sao. Đích thân ông Nguyễn Bốn đến thực địa kiểm tra công trình này và khẳng định việc công trình gây bụi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

“Bản thân tôi sống ở vùng đất Tây Nguyên hàng chục năm trời, đi trên những con đường đất đỏ đầy bụi là chuyện bình thường. Thế nhưng, bụi ở đó (Công trình Nhà máy điện phân nhôm – PV) ngay cả bản thân tôi còn không chịu được dù chỉ vào đôi chút. Vậy người dân ở đó phải chịu tác động hàng ngày nên dân phản ánh là đúng rồi”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Ông Nguyễn Bốn cho biết, ngay khi kiểm tra Nhà máy điện phân nhôm, ông đã yêu cầu Ban Giám đốc nhà máy này phải huy động thêm xe và lực lượng tưới đường thường xuyên và liên tục. Không được để tình trạng ô nhiễm bụi này tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh rõ ràng như thế, nhưng dường như Ban Giám đốc nhà máy này vẫn cố tình phớt lờ. Bằng chứng là theo quan sát của phóng viên thì trong 5 ngày liên tục “cung đường bụi” này không hề được tưới nước.

Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng cũng đã chứng kiến cuộc gọi điện thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông với một người tên Hưng (Phó Giám đốc Nhà máy điện phân nhôm – PV) yêu cầu khắc phục ngay tình trạng xe công trình nhà máy gây bụi bẩn, thì nhận được câu trả lời gọn lỏn: “Sẽ cho tưới liền”.

Như vậy phải đến khi đích thân Chủ tịch tỉnh gọi điện thoại nhắc nhở thì vị đại diện Ban Giám đốc nhà máy này mới cho người thực hiện mặc dù đã được yêu cầu trước đó.

Trong suốt khoảng thời gian bụi giăng đầy trời kia, phải chăng Ban Giám đốc nhà máy này đang xem thường sức khỏe của những người dân quanh khu vực?!

Hi vọng với tinh thần hết mình phụng sự nhân dân, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông sẽ có những biện pháp xử lý triệt để nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

TIN MỚI

Tây Nguyên hai mùa mưa nắng…

Tây Nguyên hai mùa mưa nắng…

Cơn mưa rừng đến vội vã khiến ai cũng bất ngờ. Tây Nguyên xưa nay vẫn thế, rõ rệt hai mùa mưa nắng.