BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải

Đến 17h20, an ninh trật tự tại khu vực BOT Cai Lậy được vãn hồi. Cảnh sát đã áp giải, mời một số người quá khích rời khỏi hiện trường. An ninh vẫn đang được thắt chặt.

VIDEO: Cảnh hỗn loạn tại BOT Cai Lậy ngày đầu thu phí trở lại

Một số tài xế dừng xe, đòi xả trạm BOT Cai Lậy vì ùn tắc cục bộ, hướng từ TP.HCM đi miền Tây.

Sau hơn 3 giờ thu phí, từ 12h45 ngày 30/11, Trạm thu phí Cai Lậy buộc phải xả trạm do áp lực từ việc ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1, cả hai hướng từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây và ngược lại.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 1

Một ôtô bị xe cẩu kéo ra khỏi làn thu phí tại BOT Cai Lậy. Ảnh: Đức Thịnh.

Theo chủ đầu tư, trong buổi sáng cùng ngày, việc thu phí diễn ra khá ổn định. Đến gần 12h thì có hiện tượng giao thông bị ùn ứ.

“Qua kiểm tra từ camera và báo cáo của nhân viên làm tại khu vực thu phí, một số phương tiện có dấu hiệu gây cản trợ việc thu phí bằng cách sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm và quay đầu nhiều vòng”, ông Lưu Văn Hào, Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (chủ đầu tư BOT Cai Lậy) chia sẻ.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 2

Một tài xế dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy trưa 30/11. Ảnh: Việt Tường.

Ghi nhận của Zing.vn tại hiện trường, trên quốc lộ 1, hướng TP.HCM đi các tỉnh miền Tây và ngược lại đã xảy ra ùn tắc cục bộ, kéo dài gần 2 km. Để giải quyết tình trạng trên, chủ đầu tư đã quyết định xả trạm.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang và Công an huyện Cai Lậy đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc trên quốc lộ 1. Sau 15 phút xả trạm, các phương tiện lưu thông qua khu vực khá thông thoáng nên BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí trở lại.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 3

Một người lớn tiếng với nhân viên trạm thu phí tại chốt thu tiền mệnh giá thấp. Ảnh: Việt Tường.

“Có một số đối tượng cố tình chống đối, tạo sự cố để gây ùn tắc giao thông, cản trợ việc thu phí đối với BOT Cai Lậy”, ông Hào cáo buộc.

Theo người phát ngôn của BOT Cai Lậy, đơn vị đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng CSGT và điều xe cứu hộ đến di dời những phương tiện cố tình kéo dài thời gian qua trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông.

Đến 15h30 một số tài xế dừng xe, đòi xả trạm gây ùn tắc cục bộ, hướng từ TP.HCM đi miền Tây. Sau đó, giữa tài xế và nhân viên BOT Cai Lậy đã xảy ra cự cãi tại quầy thu phí. Lực lượng của BOT Cai Lậy đã điều 2 xe cứu hộ vào làn thu phí, để cẩu phương tiện ra ngoài.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 4

Cảnh hỗn loạn tại BOT Cai Lậy. Ảnh: Việt Tường.

Cùng lúc, rất nhiều công an xuất hiện giữ trật tự tại hiện trường. Vài phút sau, xuất hiện một nhóm tài xế sử dụng tiền lẻ và nhiều ôtô, chia ra nhiều làn, đến khu vực cabin thu phí bấm còi inh ỏi. Có dấu hiệu hỗn loạn tại làn xe từ hướng TP.HCM đi miền Tây.

16h15, lực lượng cảnh sát được tăng cường tới hiện trường, giải thích tài xế di chuyển ra khỏi làn thu phí để tránh tình trạng ùn tắc, nhưng tài xế vẫn không chấp hành. Tình trạng ùn tắc khu vực BOT Cai Lậy chưa thuyên giảm, không khí căng thẳng hơn.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 5

Cảnh sát đang được tăng cường về BOT Cai Lậy. Ảnh: Minh Anh.

Đại diện BOT Cai Lậy yêu cầu tài xế di chuyển ra ngoài để tránh ùn tắc nhưng vẫn không được. Công tác an ninh tại BOT Cai Lậy đang được tăng cường

Đến 16h55, BOT CAi Lậy xả trạm lần thứ 2 trong ngày do ùn tắc giao thông. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát cơ động được tăng cường đến trạm thu phí để vãn hồi trật tự.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 6

Một người quá khích bị áp giải ra khỏi BOT Cai Lậy. Ảnh: Minh Anh.

Đến 17h30, an ninh trật tự tại khu vực BOT Cai Lậy được vãn hồi. Cảnh sát đã áp giải, mời một số người quá khích rời khỏi hiện trường. An ninh vẫn đang được thắt chặt.

Sau khi một số người quá khích rời khỏi trạm thu phí, khu vực BOT Cai Lậy đã được thông thoáng. Những người hiếu kỳ đã rời khỏi khu vực trạm thu phí. Giao thông đã bình thường tuy nhiên BOT Cai Lậy vẫn chưa thu phí trở lại.

BOT Cai Lậy hỗn loạn, nhiều người quá khích bị áp giải - Ảnh 7

Kẹt xe kéo dài 2 km từ BOT Cai Lậy đến cầu Phú Nhuận. Ảnh: Việt Tường.

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1/8. Sau hai tuần hoạt động, ngày 15/8, BOT Cai Lậy cho xả trạm, ngừng thu phí. Các tài xế cho rằng trạm thu phí đặt trên quốc lộ 1 là không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ, gây kẹt xe, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần xả trạm.

Sau đó, Bộ GTVT đã họp, thống nhất giảm giá vé cho tất cả các phương tiện. Cụ thể, mức phí thấp nhất với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000 đồng/lượt (trước 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.

Theo chủ đầu tư, mức phí sẽ giảm 30% so với trước đây. Người dân tại 4 xã, gồm Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được miễn phí qua trạm nếu như không kinh doanh vận tải.

TIN MỚI