Bốn con quan chức du học không về tỉnh: ‘Sẽ trả hết’

Ông H.C cho rằng, con ông sẽ chấp hành việc hoàn trả kinh phí đào tạo theo đúng quy định chứ không phải không trả.

Vụ con của nguyên 4 cán bộ lãnh đạo ở Quảng Ngãi đi du học bằng ngân sách không về tỉnh làm việc nhưng chưa hoàn trả kinh phí đào tạo vẫn đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 27/4, trao đổi với PV, ông H. C, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo quy định là sẽ hoàn trả lại kinh phí trong 2 năm nên con của ông là chị H.T.L.V sẽ trả theo đúng quy định.

“Trong 2 năm con tôi sẽ trả hết số tiền đó. Hiện số tiền đó là do con tôi trả chứ tôi không trả nên tôi không nắm được số tiền con tôi đã trả cho tỉnh là bao nhiêu. Chúng tôi chấp hành việc hoàn trả kinh phí đào tạo theo đúng quy định chứ không phải không trả”, ông H.C cho biết.

Nói thêm về việc này, trước đó, ông P.T.H, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, ông rất buồn khi con gái là P.T.M.H không về tỉnh làm việc.

Báo cáo của Sở Nội vụ Quảng Ngãi về việc thu hồi kinh phí đào tạo 4 trường hợp con quan chức Quảng Ngãi được cử đi học nhưng không về.

Theo ông H, con gái ông đi du học, nếu không về tỉnh thì vẫn cống hiến công sức làm việc cho xã hội, không phải tham nhũng hay có tiêu cực gì nên việc Sở Nội vụ yêu cầu thu hồi lại 200% kinh phí đã hỗ trợ cho việc du học đó là không hợp lý.

“Con tôi đi du học ở một trường rất tốt ở Úc nên mọi chi phí cũng đắt đỏ, ngoài tiền ngân sách, gia đình tôi cũng phải bỏ ra khoảng 500 triệu đồng nữa để chi trả cho việc sinh hoạt, đi lại của con tôi.

Tính ra 2 năm con tôi học ở đó mất hơn 1,7 tỷ đồng, giờ Sở Nội vụ yêu cầu trả gấp 2 lần là gần 3,5 tỷ đồng thì gia đình tôi chỉ có cách bán nhà mới có tiền trả”, ông H cho biết thêm.

Về việc này, ngày 27/4, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết Sở đã 2 lần gửi văn bản đôn đốc 4 trường hợp. Đây đều là con nguyên lãnh đạo đi học nhưng không về tỉnh phục vụ nên phải hoàn trả kinh phí vào ngân sách đúng thời gian.

Được biết, 4 trường hợp này gồm: chị H.T.L.V (con ông H.C, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi); chị N.L.N.H (con ông N.C, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi); chị P.T.M.H (con ông P.T.H, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và P.T.V (con ông P.T.H, nguyên Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi).

Đây là 4 cá nhân được cử đi đào tạo ở nước ngoài theo Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, 4 cá nhân này không làm việc cho tỉnh Quảng Ngãi theo đúng cam kết. Vì vậy, tháng 11/2019, tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ đào tạo theo cam kết đã ký trước đó.

Quyết định nêu rõ, chị H.T.L.V buộc phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; N.L.N.H phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; P.T.M.H. phải trả gần 3,5 tỷ đồng; P.T.V phải trả lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Thời gian hoàn trả trong 2 năm, được chia làm 10 lần, mỗi lần trả tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả.

Tuy nhiên, hiện sau 1,5 năm, 4 trường hợp trên chỉ mới hoàn trả được 2,8 tỷ đồng trong tổng kinh phí phải thu hồi là 9,8 tỷ đồng. Cụ thể, chị P.T.H chỉ trả 1 đợt với số tiền 170 triệu đồng; H.T.L.V trả 2 đợt với số tiền 410 triệu đồng; N.L.N.H. hoàn trả 5 đợt với số tiền gần 1,2 tỷ đồng và P.T.V đã trả 5 đợt với số tiền 1 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc 4 cá nhân vi phạm cam kết phải hoàn trả kinh phí vào ngân sách đúng thời hạn. Nếu đến hết tháng 11/2021, các cá nhân này không hoàn trả đủ, Sở Nội vụ sẽ xem xét, tham mưu UBND tỉnh khởi kiện” – lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết.

Thanh Giang

Đang tải...
Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Người phụ nữ mua mắt ngủ lan đột biến ‘Đôi mắt Pleiku’ giá 17,6 tỷ đồng lên tiếng

Người phụ nữ mua mắt ngủ lan đột biến ‘Đôi mắt Pleiku’ giá 17,6 tỷ đồng lên tiếng

TIN MỚI

Có chết cũng không bỏ

Có chết cũng không bỏ

Cuối cùng, giấc mơ lớn nhất cuộc đời của Johannes cũng thành hiện thực, khi anh được ngồi xem trận chung kết Cúp C1...