‘Bốc hơi’ hơn 500 ha rừng ở Lâm Đồng: Chuyển hồ sơ sang công an

Do diện tích rừng và đất rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Lâm Hà quản lý bị ‘bốc hơi’ quá lớn, sai phạm xảy ra ở nhiều lĩnh vực, nên các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng nhận định, việc điều tra xử lý sẽ rất phức tạp.

Rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý bị tàn phá

Nhiều cán bộ vi phạm

Huyện Lâm Hà trở thành điểm nóng phá rừng không chỉ vì là nơi trú ngụ của nhiều đối tượng xã hội phức tạp mà còn do sự buông lỏng quản lý của ban ngành chức năng. Ngay cả cán bộ quản lý bảo vệ rừng cùng người thân cất nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, lấn chiếm đất rừng…

Theo nguồn tin báo, chúng tôi tìm đến trạm Lâm Bô (Đội bảo vệ rừng chuyên trách số 5) thuộc xã Phúc Thọ, tận mắt chứng kiến những vườn cà phê, mắc ca xanh tốt của ông Thái Văn Phương, nguyên trạm trưởng trạm Lâm Bô. Bên trong vườn cà phê khoảng 3 năm tuổi này vẫn còn dấu tích những gốc thông bị đốt cháy. Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, đây vốn là đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 250; lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của Ban QLRPH Lán Tranh (nay gộp vào Ban QLRPH Lâm Hà), ông Phương đã chiếm dụng khoảng 2,5 ha đất rừng để trồng cà phê và mắc ca…

Nhà “mọc” trái phép trên đất công

Đến khu vực trạm Sình Cỏ (Đội bảo vệ rừng chuyên trách số 6, xã Tân Thanh), chúng tôi mục kích vườn bơ, sao đen… rộng khoảng 0,5 ha của ông Thái Văn Dương-người được cho là họ hàng với ông Thái Văn Phương. Theo một nguồn tin, khu vườn này “mọc” trên đất lâm nghiệp mười mấy năm nay, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý; mà xử lý cũng khó bởi ngay cả các cán bộ quản lý rừng cũng làm nhà trái phép trên đất công: ông Đặng Khánh Lệ (hiện là nhân viên của Ban QLRPH Lâm Hà) và hộ bà Thanh xây dựng nhà trái phép ngay tại trạm.

Tại khu vực nhà trạm Konzan (thuộc xã Tân Thanh), ông Thái Văn Cương (em trai ông Thái Văn Phương) đã trồng khoảng 1,8 ha muồng đen trên đất rừng phòng hộ. Hộ ông Nguyễn Tuấn xây dựng nhà trái phép đối diện trạm, còn hộ ông Tín xây dựng nhà ngay bên cạnh trạm.

Một cán bộ ở địa phương phản ánh, mặc dù UBND huyện Lâm Hà đã có văn bản yêu cầu tạm ngưng giao khoán theo Nghị định 135/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhưng Ban QLRPH Nam Ban (nay cũng gộp vào Ban QLRPH Lâm Hà) vẫn tiếp tục ký kết hợp đồng giao khoán đối với 6 hợp đồng/55 ha đất cho các cá nhân (là viên chức của đơn vị) để trồng rừng. Chưa hết, Ban QLRPH Lán Tranh còn tùy tiện đặt ra hồ sơ tạm giao, cam kết trồng rừng, cho phép 69 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có người nhà hoặc có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Ban) phát dọn thực bì hơn 504 ha để trồng rừng không đúng quy định. Hậu quả, chủ rừng không quản lý được hơn 470 ha, phần lớn diện tích đất lâm nghiệp này đã bị chuyển sang trồng cà phê.

Mất nhiều diện tích rừng phòng hộ

Đến nay, Ban QLRPH Lâm Hà đã ký 188 hợp đồng giao khoán rừng, đất lâm nghiệp với tổng diện tích 2.449,6 ha. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện 43 hộ/22 hợp đồng không đúng đối tượng, chưa đảm bảo thứ tự ưu tiên theo các nghị định của Chính phủ; thiếu minh bạch, không niêm yết công khai danh sách các trường hợp được giao khoán tại trụ sở UBND cấp xã. Mặt khác, trong các bộ hồ sơ lập thủ tục xin nhận khoán đất trồng rừng của K’Jioh và Phan Hùng Phi, có việc giả mạo chữ ký của ông Phạm Minh Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã và con dấu của UBND xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà).

Cơ quan chức năng còn phát hiện trong số 31 hợp đồng với hơn 650 ha mà Ban QLRPH Lâm Hà đã giao khoán có tới 30 hợp đồng không được thực hiện đúng phương án và hợp đồng đã ký kết. Trong diện tích rừng được giao khoán nói trên có tới 29 ha rừng phòng hộ tại các tiểu khu 241A và 243A xã Phi Tô bị mất, nhưng Ban QLRPH Lâm Hà không kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Diện tích Ban QLRPH đã thanh lý là 442 ha/20 hợp đồng, nhưng không đưa vào kế hoạch trồng rừng mà để các hộ sử dụng sản xuất nông nghiệp.

Trong số 17 hợp đồng giao khoán trồng rừng với hơn 819 ha, các Ban QLRPH Nam Ban và Lán Tranh đã đồng ý cho chuyển nhượng thành quả đầu tư gần 397 ha và buông lỏng quản lý với 422 ha còn lại. Các trường hợp nói trên không thực hiện đúng phương án được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết, để đất bị lấn chiếm, không trồng rừng theo hợp đồng đã ký kết nhưng khi thanh lý và cho phép chuyển nhượng, các đơn vị không xử lý đối với diện tích để bị lấn chiếm hoặc không thực hiện đúng hợp đồng.

Ngoài ra, ở xã Phúc Thọ xảy ra tình trạng đối tượng được tạm giao đất để trồng rừng nhưng lại sang nhượng 19,9 ha để hưởng lợi bất hợp pháp với số tiền lớn.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận các vi phạm nói trên có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí… nên đã chuyển hồ sơ để Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành điều tra xử lý.

Cơ quan chức năng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc lấn, chiếm đất do các ban quản lý rừng quản lý để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp… và các trường hợp nhận khoán rừng, đất lâm nghiệp nhưng không thực hiện đúng phương án và hợp đồng đã ký kết để xử lý về Đảng theo quy định.

Kim Anh

Đang tải...
Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

TIN MỚI