Bộ Y tế khẳng định đủ nguồn cung cấp khẩu trang y tế

Chiều 31/1, Bộ Y tế tiếp tục tiến hành họp báo để cung cấp thông tin về phòng, chống dịch do virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Chiều 31/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp về các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vius corona mới gây ra.

Người dân hoang mang vì chưa hiểu về nguồn bệnh

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh, các hiểu biết về nguyên nhân, nguồn bệnh chưa rõ ràng vì vậy người dân còn lo lắng, hoang mang.

Hiện nay, thế giới có 9.833 ca bệnh, 213 người Trung Quốc tử vong, virus corona đã xuất hiện trên 22 nước. Việt Nam xác định có 5 trường hợp nhiễm virus corona. Tất cả đều là những trường hợp xâm nhập, đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về Việt Nam. Như vậy, Việt Nam chưa có ca lây lan ở cộng đồng.

Ông Phu cho hay Bộ Y tế, Chính phủ đang thực hiện các công tác phòng chống dịch rất quyết liệt. Cơ quan này cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến báo chí để truyền thông đến người dân không hoang mang. Bộ tham mưu cho chính phủ trên tinh thần minh bạch, không giấu dịch.

Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về phòng, chống dịch do virus corona. Ảnh: Quang Đức.

WHO đánh giá cao việc giám sát dịch của Việt Nam

Bà Satoko Otsu, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO), cho hay đã đủ tiêu chuẩn để công bố đây là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp. Quyết định này dựa trên các yếu tố như bệnh đã lan rộng ra nhiều nước và cần sự chung tay chống dịch trên toàn cầu.

“Đây là thời điểm tất cả cộng đồng y tế phải làm việc với nhau để đáp ứng tình hình dịch bệnh. Chúng tôi rất hiểu sự băn khoăn, thậm chí sợ hãi của người dân. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng chúng ta không nâng cấp độ nguy hiểm của dịch, phần lớn các ca bệnh vẫn chỉ báo cáo ở Trung Quốc. Chúng tôi quan ngại hơn ở các quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh để chống lại dịch bệnh do virus corona mới”, bà Satuko chia sẻ.

WHO đánh giá cao việc tăng cường giám sát, chẩn đoán các ca bệnh và thấy rõ sự cam kết của Chính phủ Việt Nam, sự đoàn kết của các ban ngành song hành cùng Bộ Y tế để đối phó với dịch.

Việt Nam có hơn 30 đơn vị sản xuất khẩu trang

Theo ThS Nguyễn Đình Hiếu, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, thông tin các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế Việt Nam đang cung cấp thiết bị cho Trung Quốc là không chính xác. Đồng thời, ông khẳng định năng lực sản xuất của các đơn vị đủ để đáp ứng cho người dân.

Hiện nước ta có hơn 30 đơn vị sản xuất trang thiết bị khẩu trang, tuy nhiên do đầu năm mới, các công ty gặp vấn đề về nhân công. Hàng năm ngày mùng 10 các công ty mới sản xuất nhưng năm nay mùng 7 đã có công nhân đi làm.

“Chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị sản xuất báo cáo lại tình trạng tồn kho, khả năng sản xuất. Nâng cao kiểm tra, giám sát, xử phạt những đơn vị nâng giá khẩu trang”, ông Hiếu thông tin.

Phương Anh – Hà Quyên

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

TIN MỚI