Bộ trưởng Y tế: ‘Biến thể nCoV Anh xóa chu kỳ lây nhiễm’

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long quan ngại với tình hình lây nhiễm ở Hà Nội, tốc độ lây nhiễm nhanh, địa bàn có lượng người đi lại lớn, năng lực xét nghiệm chưa đáp ứng.

Phân tích tình hình dịch tễ tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội chiều 2/1, ông Long nhận định đợt dịch lần này khó khăn và phức tạp hơn, khác hẳn đợt dịch liên quan Đà Nẵng tháng 7-8/2020, bởi tốc độ lây nhiễm cao.

“Phân tích giải trình tự gene là biến chủng của Anh lây lan nhanh và có khả năng tăng nặng. Một số trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng”, ông Long nói.

Ông Long cho biết, với các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày, nhưng lần này là chỉ 1-2 ngày. Đặc biệt, thời gian khởi phát của bệnh rất nhanh. Trước đây, dịch trước 5-7 ngày là thời gian ủ bệnh, đợt dịch này, chỉ tới ngày thứ 2 đã xuất hiện virus vùng hầu họng, từ đó khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm bệnh lần này rất cao.

“Chỉ mấy ngày đã sang đến chu kỳ lây nhiễm thứ 4, gần như xóa chu kỳ lây nhiễm”, ông Long nói.

Ông Long lưu ý, trước đây, virus lây từ người này qua người khác, nhưng với đợt dịch này, virus lây theo đường không khí. Dẫn chứng chỉ trên một xe, 10/11 người lây nhiễm, chứng tỏ hệ số lây nhiễm rất cao. Vì vậy, phải hành động vừa nhanh vừa quyết liệt “nếu không tốc độ lây nhiễm của virus nhanh hơn hành động của chúng ta”.

Chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM công bố kết quả giải trình tự gene “bệnh nhân 1660” (liên quan Hải Dương) nhiễm biến thể nCoV Anh .

Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND TP Hà Nội, chiều 1/2. Ảnh: Tuấn Dũng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết hiện Hà Nội ghi nhận 19 Covid-19, trong đó có một ca liên quan đến ổ dịch Quảng Ninh, 18 ca liên quan Hải Dương. Các bệnh nhân ở 5 quận, huyện, cụ thể quận Nam Từ Liêm có 9 ca, Đông Anh 4, Mê Linh 4, Cầu Giấy 2, Hai Bà Trưng 1.

“Những ca này đều rõ nguồn gốc dịch tễ, là những người từ Hải Dương về, hoặc người Hà Nội đến Hải Dương rồi quay về. Những ca này xuất hiện rất nhanh, từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, lây lân từ F1 trở thành F0 và F2 cũng thành F0”, ông Hạnh nói.

Hiện, Hà Nội đã truy vết được 412 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa cách ly tập trung hơn 2.000 trường hợp F2. Thành Phố cũng lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh. Đến nay, thành phố đã rà soát được 15.400 trường hợp liên quan các ổ dịch, hơn 14.000 người đã được lấy mẫu (chiếm 93%). Đến chiều nay, 10.500 mẫu đã có kết quả, trong đó phát hiện 4 ca dương tính, còn lại âm tính.

“Chúng tôi đặt truy vết F1 là vấn đề hàng đầu”, ông Hạnh nói và thêm rằng lần này truy vết khó khăn vì diễn biến đường đi cũng phức phức tạp. Truy vết một vài ngày mới hết F1.

Hiện, các F1 đều đưa vào khu cách ly tập trung của quân đội. Riêng trường Tiểu học Xuân Phương có 79 học sinh và 1 phụ huynh, được cách ly ngay tại trường. Xét nghiệm 116 trẻ âm tính lần 1. Riêng F2 cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hạnh nhận định cần nghiêm túc về vấn đề cách ly nếu không sẽ rất nguy hiểm, cách ly F1 trong quân đội và F2 tại nhà. Khó khăn của Hà Nội là hiện tất cả khu cách ly quân đội hiện chứa được khoảng 500 người, trong khi diện F1 đã xấp xỉ nên đã hết chỗ.

Chiều nay, ngành y tế Hà Nội sẽ rà soát lại khu Tứ Hiệp (Thanh Trì) để thêm 3.000 chỗ cách ly tập trung. Ngoài ra có Bệnh viện Mê Linh sẽ khảo sát lại để mở thành khu cách ly tập trung cho F1.

Về vấn đề xét nghiệm, Hà Nội từ đầu dịch đến nay làm hơn 135.000 xét nghiệm RT-PCR. Song, đợt này diễn biến nhanh, một lúc số lượng yêu cầu xét nghiệm rất cao, trong vòng mấy ngày đã có sự ùn tắc xét nghiệm.

Hà Nội đã yêu cầu 10 bệnh viện Hà Nội đã có hệ thống làm RT-PCR, nhưng 10 nơi chỉ nhận gần 2.295 mẫu, còn lại vẫn là CDC Hà Nội khoảng 3.000 mẫu, nghĩa là hơn 5.000 mẫu/ngày.

Ông Ngô Văn Quý, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cũng lo ngại về tình hình dịch ửo THủ đô. Ông cho biết Hà Nội chiếm 8% số lượng ca bệnh của cả nước. Tỷ lệ 5 ca mắc/100 mẫu xét nghiệm.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết qua 19 trường hợp dương tính nCoV ghi nhận ở Hà Nội tập trung vào 3 ổ chính: Sân bay Vân Đồn có một trường hợp; ổ thứ 2 là từ Công ty Poyun (Chí Linh – Hải Dương) với 14 trường hợp đặc biệt với chùm ca bệnh 6 người trong một gia đình; ổ thứ 3 lây từ đám cưới từ Hải Dương về Hà Nội, đến nay là 4 người.

“Quá trình lây nhiễm nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn, ít nhưng về xét nghiệm dương tính”, ông Tấn nhận định về các ca dương tính ở Hà Nội chỉ trong vài ngày qua.

Ông Long khuyến cáo Thủ đô phải thay đổi trong phương thức và phải nâng cao hơn một mức trong ứng phó với dịch này so với trước đây. Hà Nội cần nhanh chóng truy vết nhưng không chờ truy vết xong mới khoanh vùng mà cần phải khoanh vùng càng nhanh, càng rộng càng tốt.

Với xét nghiệm, phải hình thành tổ đội, lấy mẫu nhanh, cần thiết huy động lực lượng sinh viên y khoa của Bộ Y tế hay Hà Nội. Ở Hải Dương hiện đã có thể lấy từ 5.000-7.000 mẫu/ngày. Biến thể virus lây nhanh nên việc bảo hộ cho lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và công tác phòng chống dịch rất quan trọng.

Trung ương cũng huy động các đơn vị để hỗ trợ tăng công suất xét nghiệm cho Hà Nội. Hiện, công suất xét nghiệm cao nhất là Bệnh viện Bạch Mai, ngoài ra còn có Đại học Y Hà Nội, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y tế công cộng,…

“Ngoài ra Hà Nội nên hợp tác với các đơn vị tư nhân. Hà Nội phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, làm được 50-100.000 mẫu một ngày mới chạy đua được”, ông Long yêu cầu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết ngày 1/2, Bộ Y tế đã giao 12 đơn vị hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm cho 40.000 mẫu.

Về điều trị, trước mắt Bộ trưởng Long giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận bệnh nhân cho Hà Nội song yêu cầu Thành phố cần khởi động ngay bệnh viện dã chiến, để phòng cho tình huống xấu.

Đang tải...
Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Một người chết trên xe khách, ngành y tế Sóc Trăng ráo riết truy tìm hành khách

Một người chết trên xe khách, ngành y tế Sóc Trăng ráo riết truy tìm hành khách

Nam thanh niên cứu sống thần kỳ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: trượt chân nhưng vẫn đưa tay đỡ cháu

Nam thanh niên cứu sống thần kỳ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: trượt chân nhưng vẫn đưa tay đỡ cháu

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

TIN MỚI