Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận ngành giáo dục còn nhiều hạn chế, yếu kém

‘Cái gì được chúng ta phải khẳng định, cái gì chưa được thì chúng ta phải thẳng thắn. Đổi mới giáo dục là một quá trình, tuyệt đối mà phải trên tinh thần cầu thị’ – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VTV.

“Không được cầu toàn, mà phải cầu thị”

Tại hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của ngành giáo dục ngày 2.8, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn thừa nhận bên cạnh những thành tích đã đạt được, năm học vừa qua, ngành giáo dục còn nhiều tồn tại.

Về những thành tựu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, năm học vừa qua ngành Giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra. Chất lượng giáo dục phổ thông đại trà có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều thành tựu quan trọng với kết quả nổi bật của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế và khu vực, thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Ngoài ra, năm qua cũng có nhiều trường đại học đã có tên trong bảng xếp hạng khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận ngành còn nhiều hạn chế, yếu kém cần phải nghiêm túc xem xét rút kinh nghiệm như: Vấn đề bạo lực học đường; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, lạm thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục còn diễn ra ở nhiều địa phương. Đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra.

Đặc biệt về những sự cố gian lận thi cử xảy ra ở một số địa phương gây bức xúc dư luận thời gian qua, Bộ trưởng nhận trách nhiệm và chỉ ra một số thiếu sót như: Phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GDĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những bất cập, yếu kém của ngành và mong lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp.

Bộ trưởng Nhạ cũng đã “đặt hàng” các địa phương, lãnh đạo trường đại học, chuyên gia nêu giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém trên.

“Đổi mới giáo dục là một quá trình, trong quá trình ấy, chúng ta không được cầu toàn, tuyệt đối mà phải trên tinh thần cầu thị” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

“Phải quan tâm từ vấn đề nhỏ nhất của học sinh”

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ cần thực hiện trong năm học mới, trong đó có vấn đề đổi mới trong cơ chế quản lý.

“Phải chăng năm học này chúng ta cần mạnh dạn, quyết liệt thực hiện đổi mới về cơ chế quản lý, từ trung ương đến địa phương, đến tất cả các cơ sở giáo dục. Tự chủ không phải chỉ ở ban giám hiệu, hiệu trưởng, mà tự chủ phải được ngấm vào từng cán bộ công nhân viên. Muốn làm được điều này phải tạo ra cơ chế dân chủ trong các cơ sở giáo dục” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Về vấn đề đổi mới sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trường lớp để thực hiện đổi mới giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các địa phương cần quan tâm cả đến vấn đề nhà vệ sinh trong trường học. “Chúng ta phải quan tâm từ vấn đề nhỏ nhất của học sinh”- Bộ trưởng Bộ GDĐT nói.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các địa phương phải quyết tâm, tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng lạm thu trong trường học.

Đang tải...
Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

TIN MỚI

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, nơi đầu nguồn sông Sêrêpôk chảy vào đất Việt. Từ Đắk...
Công ty thực hiện đúng quy định

Công ty thực hiện đúng quy định

Thời điểm anh Thịnh nghỉ cũng không nằm trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi thời gian thôi việc kết thúc để...