Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì về vấn đề làm giả bệnh án tâm thần để trốn tội?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thực chất các quy trình chẩn đoán, phát hiện, làm bệnh án vào viện, ra viện và chẩn đoán chuyên môn được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ theo hệ thống.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh quochoi.vn

Sáng 1.11, Quốc hội bước sang ngày chất vấn thứ 3.

Trả lời ĐB Phan Thị Mỹ Dung (Long An) về vấn đề làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự – sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã xảy ra từ nhiều năm – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên y tế thông đồng cùng đối tượng làm giả hồ sơ tâm thần.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, vừa qua báo giới đưa tin Bộ Công an đã phát hiện ra hai nhân viên của Bệnh viện tâm thần Trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần, hiện công an đang điều tra chưa kết luận.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, trước thực trạng trên, Bộ đã triệu tập tất cả lãnh đạo các bệnh viện tâm thần, giám định viên tâm thần để chấn chỉnh.

“Thực chất các quy trình chẩn đoán, phát hiện, làm bệnh án vào viện, ra viện và chẩn đoán chuyên môn được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ theo hệ thống “, Bộ trưởng Tiến nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng cho biết thêm, việc khám, chữa bệnh cho người dân khi có dấu hiệu tâm thần được thực hiện ở hệ thống Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, 2 và các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước. Với tội phạm, việc xác định bệnh được thực hiện ở hệ thống viện giám định pháp y tâm thần mới có giá trị pháp lý và thường có công an đi cùng khi giám định.

“Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Y tế thành lập một hệ thống các trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. Khi trung tâm giám định tâm thần đó xác định tâm thần thì lúc đó Công an mới xác định tâm thần thực sự”, Bộ trưởng Tiến khẳng định.

Trước đó, chiều 31.10, ĐB Phan Thị Mỹ Dung (Long An) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an:

“Việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã xảy ra từ nhiều năm trước và được kiến nghị. Nhưng đến nay chưa có giải pháp khắc phục triệt để mà đang có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Vừa qua tiếp tục phát hiện làm giả 78 hồ sơ bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và còn nhiều vụ nữa chưa bị phát hiện. Vấn đề này ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống tội phạm.

Thực tế cử tri đã bất bình khi có đối tượng nhiều lần bị bắt về tội trộm cắp tài sản. Lần nào trộm cắp cũng có tính toán chuẩn bị đường đi nước bước rất tinh vi. Nhưng cũng mỗi lần bị bắt thì có kết luận tâm thần nên không chịu trách nhiệm hình sự. Đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thì 2 đến 3 tháng sau hết bệnh được bảo lãnh ra ngoài.

Có thắc mắc hỏi thì được trả lời “bị tâm thần mà lúc bệnh, lúc không là chuyện bình thường”. Vậy, xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm xử lý của hai Bộ trưởng và biện pháp để giải quyết nghiêm, triệt để vấn đề nêu trên?”

NGUYÊN – HÙNG – TRUNG

Đang tải...
Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI