Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói về xử lý bà Phạm Thị Yến

Nói về trường hợp bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Nếu như đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan theo Điều 320 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện: Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 6.6, tiếp tục trả lời chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu nhiều giải pháp để đẩy lùi mê tín dị đoan.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về vấn đề lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để thực hiện hành vi mê tín dị đoan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn Điều 24 Hiến pháp quy định “mọi người có quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng, không ai được xâm phạm hay lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để vi phạm pháp luật”.

Theo Bộ trưởng, bản chất của tôn giáo là tốt đẹp, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng là nhu cầu của nhân dân, xã hội luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân.

Tuy nhiên vừa qua, có một số cá nhân lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết pháp luật sẽ xử lý và dư luận xã hội sẽ lên án vì vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục.

Người đứng đầu ngành văn hóa cho biết thêm, Bộ sẽ thực hiện một số giải pháp như tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản ngăn ngừa mê tín dị đoan, lên án, phê phán hành vi mê tín dị đoan.

Nói về trường hợp bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bà Yến đã bị Chủ tịch UBND TP. Uông Bí xử phạt hành chính 5 triệu đồng, là mức cao nhất theo Nghị định 158.

“Nếu như đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan theo Điều 320 Bộ Luật Hình sự năm 2015”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, trong các văn bản quy phạm pháp luật để phòng ngừa mê tín dị đoan đã có Luật Tôn giáo tín ngưỡng, cấm lợi dụng tôn giáo để trục lợi, và một số nghị định quy định mức xử phạt hành chính.

“Nếu làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý thì hiện tượng như đại biểu nêu sẽ giảm bớt và chấm dứt”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia giải trình trước Quốc hội sáng 6.6. Ảnh: Quochoi.vn

Tham gia giải trình làm rõ thêm nội dung phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh để trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là vấn đề pháp luật mà còn liên quan tới việc tuyên truyền, phổ biến, vận động, trong đó không thể nhắc tới vai trò của các tổ chức tôn giáo.

C.Nguyên – Đ.Chung – T.Trung

Đang tải...
Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

TIN MỚI

Cứu điện mặt trời

Cứu điện mặt trời

Đầu tư ồ ạt vào điện mặt trời (ĐMT), gần đây lại ít được 'lên lưới' khiến nhiều nhà đầu tư đồng loạt...