Bộ trưởng Lao động: Bé 13 tuổi đóng cảnh nóng sai cả luật lẫn đạo lý

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim ‘Vợ ba’ vừa vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em vừa không đúng về mặt đạo lý.

Hôm nay (24/5) là hạn cuối Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phải báo cáo về quy trình rà soát, kiểm duyệt bộ phim Vợ ba.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết ông đã giao Cục Trẻ em xem xét vụ việc và Cục đã có ý kiến.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Công Khanh.

Bộ trưởng Dung cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về việc này. Theo đó, lãnh đạo ngành văn hóa chia sẻ sẽ giải quyết thấu tình đạt lý.

Phương án nào cũng phải dừng chiếu phim

“Về nguyên tắc thì việc để bé gái 13 tuổi đóng phim có nhiều cảnh nóng rõ ràng đã vi phạm, vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em. Về mặt đạo lý cũng không đúng khi dùng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm như thế”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thể hiện quan điểm.

Ông nhấn mạnh dư luận không thể chấp nhận chuyện đó dù thông cảm với gia đình. Trường hợp này có sự đồng ý của gia đình nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý lĩnh vực.

“Bộ Văn hóa phải xem xét việc này thấu tình đạt lý, trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết. Nhưng dù phương án nào cũng phải dừng chiếu bộ phim, cùng với đó, tuyên truyền để rút kinh nghiệm và để dư luận xã hội hiểu”, ông Dung nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cho biết về góc độ xử lý đã có cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm yêu cầu báo cáo. Còn đứng về góc độ phụ nữ, trẻ em, bà thể hiện quan điểm không đồng tình với việc dùng bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng. Nhà sản xuất phim hoàn toàn có thể dùng diễn viên đóng thế.

Yếu kém trong quản lý

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn , đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ Vợ ba là bộ phim tái hiện lại bối cảnh xã hội thời kỳ phong kiến, ở đó, câu chuyện “vợ ba 13 tuổi” là bình thường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện tại phải rất thận trọng khi làm phim. Dù đoàn làm phim hay bản thân bé gái 13 tuổi cùng gia đình đều khẳng định không ảnh hưởng, phản ứng từ dư luận xã hội cũng đã cho thấy việc này có vấn đề.

“Thậm chí nhiều người nói với tôi, khi xem cô bé 13 tuổi đóng phim, họ nghĩ tới con của mình”, ông Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Quang Phúc.

Bên cạnh đó, ông Quốc vẫn nhấn mạnh khi làm phim phải tính đến các hiệu ứng xã hội. Còn về trách nhiệm kiểm duyệt khi chuyện xảy ra rồi, ông cho rằng nên coi đó là bài học thay vì kiểm điểm, bởi kiểm điểm cũng không có nhiều ý nghĩa.

“Nếu kiểm điểm, trách nhiệm chính ở đây là của cơ quan quản lý nhà nước, họ có trách nhiệm lớn nhất. Tại sao không kiểm duyệt nghiêm túc ngay từ đầu? Quản lý nhà nước phải lường hết được các tình huống và hiệu ứng xã hội”, ông Quốc nêu quan điểm. Theo ông, không thể bắt nhà làm phim chịu hết trách nhiệm.

Nữ đại biểu, ca sĩ Dương Minh Ánh, với góc nhìn của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, bày tỏ sự chia sẻ với nhà sản xuất phim Vợ ba. Trong nghệ thuật cũng luôn có yếu tố đặc thù, nhưng với việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng, bà cho rằng rõ ràng sai luật và cũng không nên chọn phương án đó. Đoàn làm phim có thể sử dụng diễn viên đóng thế trong những phân đoạn nhạy cảm.

Nhấn mạnh nghệ thuật quan trọng nhất phải lột tả được tính chân thực, bà Ánh cho rằng đạo diễn phải tính toán để hài hòa được các yếu tố.

“Nếu đặt nặng vấn đề lên thì cũng có thể cho rằng có yếu tố xâm hại trong việc này, ví dụ những cảnh hôn hay động chạm vào vùng kín thì theo luật là có yếu tố xâm hại rồi. Nếu nghệ thuật muốn đưa tới cho người xem cái nhìn chân thực nhất, tạo hiệu ứng cho bộ phim thì người làm phim cũng phải hết sức tinh tế”, nữ ca sĩ Dương Minh Ánh chia sẻ.

Hoài Thu

Đang tải...
Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

TIN MỚI