Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tình hình hạn hán ở Kon Tum

Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình hạn hán và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum.

bo-truong-cao-duc-phat-kiem-tra-tinh-hinh-han-han-o-kon-tum

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát kiểm tra tình hình hạn hán, cấp nước sinh hoạt tại huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý tỉnh Kon Tum mặc dù đã bắt đầu có mưa, tình hình hạn hán đã dịu, nhưng tỉnh cần tiếp tục cung cấp nước sinh hoạt cho dân để đảm bảo người dân không thiếu nước sinh hoạt.

Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát, hỗ trợ dân thiếu lương thực, nhất là những hộ bị ảnh hưởng của hạn hán.

Cùng với đó, tỉnh cần quan tâm đến việc theo dõi tình hình khí tượng thuỷ văn để có hướng dẫn phù hợp cho người dân xuống giống, không bị mất giống vụ Hè Thu này, tránh tình trạng mưa đầu vụ nông dân đã vội xuống giống sau lại nắng hạn.

Đối với chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tỉnh cần phát triển chăn nuôi để tạo việc làm, tăng thu nhập, thâm canh tăng năng suất và vận dụng chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ.

Ủng hộ chủ trương phát triển thuỷ lợi, xây dựng các hồ đập thuỷ lợi trên địa bàn, Bộ trưởng Phát lưu ý tỉnh Kon Tum cần xem xét thứ tự ưu tiên các công trình hồ nước lớn điều tiết nhiều năm, cấp nước sinh hoạt cho huyện Sa Thầy, thành phố Kon Tum.

Đồng thời khuyến khích nhân dân áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm (sẽ cho vay 100% vốn mua máy móc).

Tại buổi làm việc, ông Đào Xuân Quí, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng Cao Đức Phát xem xét giải quyết một số vấn đề như tiếp tục hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng cho tỉnh khắc phục hậu quả hạn hán; bố trí vốn để sửa chữa và nâng cấp các công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh (đã đưa vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020 nhưng ngân sách địa phương không thể cân đối để đầu tư công trình).

Trước mắt, tỉnh đề nghị bố trí vốn đầu tư sửa chữa 30 công trình và nâng cấp sáu công trình thuỷ lợi với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng; bố trí từ nguồn vốn hỗ trợ địa phương đầu tư dự án cấp thiết hồ Kon Pơ Lang để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Kon Tum với tổng mức đầu tư khoảng 102 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí đầu tư một số công trình cấp nước tập trung tại một số vùng đông dân cư tại huyện Sa Thầy…

Cùng với đó, tỉnh Kon Tum cũng đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát có ý kiến với Chính phủ để chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ ngành Trung ương tham mưu hỗ trợ kinh phí bù đắp hụt thu thuế từ các Nhà máy thuỷ điện do hạn hán kéo dài.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Trung ương cấp gạo hỗ trợ hộ nghèo có nguy cơ thiếu đói dịp giáp hạt (đợt 2/2016) và thiếu đói do hạn hán và mất mùa.

Theo thống kê, mùa khô năm nay tỉnh Kon Tum có hơn 3.800ha cây trồng bị thiếu nước nên dẫn đến tình trạng khô hạn, cây bị cháy.

Trên địa bàn tỉnh có 41 công trình nước sinh hoạt bị cạn kiệt, hạn chế cấp nước; gần 7.700 giếng nước bị cạn và có khả năng thiếu nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của 11.350 hộ dân.

Ngoài ra, hạn hán còn gây hụt thu thuế từ các nhà máy thuỷ điện thuộc Doanh nghiệp Nhà nước năm 2015 gần 168 tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, tỉnh Kon Tum cũng đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 còn hơn 6.100ha, giảm gần 1.300ha so với vụ Đông Xuân 2015-2016./.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

TIN MỚI