Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để người nghèo không được chữa bệnh”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đổi mới cơ chế tài chính bệnh viện công phải đảm bảo người bệnh hài lòng hơn, người nghèo cũng được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thông điệp trên khi chia sẻ với các phóng viên tại cuộc gặp chiều ngày 3.1.

bo-truong-bo-y-te-khong-de-nguoi-ngheo-khong-duoc-chua-benh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

“Tình trạng giảm tải bệnh viện đã giảm đáng kể sau trong 5 năm qua, tuyến T.Ư hiện giảm còn khoảng 12 – 15% giường bệnh nằm ghép, thay vì 50 – 60% như thời điểm năm 2012; tại tuyến huyện hiện còn 10 – 11 % thay vì 20 – 40%. Tình trạng này sẽ được giải quyết cơ bản vào các năm tới, không để bệnh nhân rải chiếu nằm sàn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, bệnh viện công phải thực hiện mạnh mẽ tự chủ tài chính. Ngân sách trước đây dành cho bệnh viện công được chuyển sang tăng cường cho y tế dự phòng, phòng bệnh cho cộng đồng và đầu tư cho một số chuyên ngành không có nguồn thu như phong, lao, tâm thần. Hiện có 20% bệnh viện thuộc Bộ Y tê đã tự chủ tài chính, mỗi năm tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng cho ngân sách

Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định: “Đổi mới tài chính với việc tính lương nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế buộc các bệnh viện công phải phục vụ tốt, nâng cao chất lượng, người bệnh hài lòng nếu không họ sẽ sẽ từ chối, quay lưng. Nhưng đi đối với tự chủ tài chính, tăng giá dịch vụ y tế, thì cũng phải đảm bảo mọi người đều được tiếp cận dịch vụ y tế thông qua thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, không để ai vì nghèo mà không được chữa bệnh”.

Theo thống kê của Bộ Y tế, người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, tỷ lệ lượt người sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú tăng từ 11,9% năm 2004 lên 17,6% năm 2010 và 43,5% năm 2016, lượt khám chữa bệnh nội trú tăng từ 35,4% năm 2004 lên 38,3% năm 2016; đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại khoảng 80% tổng số trạm y tế.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

TIN MỚI