Bộ trưởng Bộ GTVT tránh né nói về dự án 34.000 tỉ kém chất lượng

Giải trình một số vấn đề trước QH sáng 29.10, Bộ trưởng Bộ GVTV Nguyễn Văn Thể đã không ‘đả động’ gì đến dự án cao tốc hơn 34.000 tỉ đồng chất lượng kém đang làm nóng dư luận.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Minh Đạt

Dự án cao tốc Bắc – Nam: Sẽ thi công vào năm 2020

Mở đầu phát biểu giải trình liên quan một số dự án trọng điểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, mấy ngày hôm nay các ĐBQH, đồng bào cử tri cả nước rất quan tâm tới 2 dự án trọng điểm quốc gia là Dự án Đường cao tốc Bắc – Nam đông và Sân bay Long Thành. Nhiều ý yêu cầu làm rõ về tiến độ và tình hình giải ngân của 2 dự án này vì Quốc hội đã bố trí ngân sách, các ý kiến đều hết sức đúng, trúng.

Đối với dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, bộ cùng các bộ ngành coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

“Chúng tôi rất tập trung cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Ngày 22.11.2017 Chủ tịch Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 52, chính thức triển khai dự an Cao tốc Bắc Nam phía Đông.

Sau đó trong tháng 12.2017, Chính phủ giao trách nhiệm cho các bộ ngành, trong đó có Bộ GTVT.

Dự án này gồm 11 dự án thành phần, tư vấn phải tiến hành khảo sát và làm rất nhiều công việc. “Chúng tôi cũng phải thống nhất với các địa phương về quy mô, tuyến mà dự án đi qua. Dự án này mất rất nhiều thời gian”, ông Thể nói.

Tới thời điểm này, theo quy trình chúng ta có 11 dự án, tới nay Bộ GTVT đã phê duyệt 5 dự án, 5 dự án còn lại đã trình Chính phủ. Khoảng đầu tháng 11 tới, Bộ GTVT sẽ phê duyệt 5 dự án còn lại. “Chúng tôi sẽ cố gắng trong năm 2018, 11 dự án này sẽ được phê duyệt, sau khi phê duyệt, chúng tôi sẽ làm đúng trình tự, thủ tục, để thanh tra, kiểm toán vào kiểm tra”, ông Thể cho hay.

Ông Thể cho biết thêm, theo kế hoạch của Bộ, tháng 9.2019 mới hoàn thành được phê duyệt thiết kế tổng thể thi công và dự toán. Rồi sau đó tập trung cho thi công vào năm 2020 và 2021.

Dùng 23.000 tỉ giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Về dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, kỳ họp tháng 10.2017 sau khi QH thống nhất các dự án giải phóng mặt bằng, Chính phủ, Quốc hội đã có nghị quyết giao cho UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp Bộ GTVT thực hiện.

“Vì vậy, đang thực hiện song song 2 nhiệm vụ, UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành dự án giải phóng mặt bằng để trình Chính phủ phê duyệt. Sau khi phê duyệt mới bắt đầu kiểm đếm và chi trả. Bộ GTVT tiến hành đấu thầu quốc tế để lập dự án khả thi.

Tiến độ, về giải phóng mặt bằng, tháng 3.2018 UBND tỉnh Đồng Nai đã trình Chính phủ, Chính phủ đã tổ chức thẩm định và góp ý.

Tháng 7.2018 UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã trình lại lần thứ hai, hiện nay 25 thành viên của Hội đồng thẩm định quốc gia đã thống nhất ý kiến, hồ sơ hiện nay đang trình Chính phủ, tôi nghĩ tháng 11.2018 Chính phủ sẽ phê duyệt dự án. UBND tỉnh Đồng Nai sẽ căn cứ vào đó để kiểm đếm, sử dụng tiền để bố trí giải phóng mặt bằng”, Bộ trưởng Thể nói.

Ngoài ra, tư lệnh ngành Giao thông cũng cho hay Bộ GTVT đã đấu thầu quốc tế. 5 nhà thầu, trong đó có 3 nhà thầu Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước đang thực hiện khẩn trương công tác lập dự án.

Theo dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7.2019 sẽ hoàn thiện đánh giá tác động môi trường, tháng 10.2019 sẽ cố gắng báo cáo Quốc hội. Nếu tháng 11 này, Chính phủ phê duyệt giải phóng mặt bằng sẽ bố trí 23.000 tỉ chi giải phóng mặt bằng.

Trước đó, trong phát biểu tại hội trường Quốc hội, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và một số đại biểu của tỉnh Đồng Nai đã bày tỏ sự sốt ruột khi dự án sân bay Long Thành đã được phê duyệt, tiền đã có, địa phương đã sẵn sàng nhưng vẫn dậm chân tại chỗ.

Hùng – Trung – Nguyên

Đang tải...
Vsmart Active 3 giảm giá sốc, 'đe nẹt' Xiaomi Redmi Note 8, Realme 5

Vsmart Active 3 giảm giá sốc, 'đe nẹt' Xiaomi Redmi Note 8, Realme 5

Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Ly hôn xong, chồng cũ gọi tôi ra quán cà phê đưa chiếc thẻ ngân hàng và nói như đang trăng trối

Ly hôn xong, chồng cũ gọi tôi ra quán cà phê đưa chiếc thẻ ngân hàng và nói như đang trăng trối

Honda Winner X giảm giá sốc, ‘đe nẹt’ Yamaha Exciter

Honda Winner X giảm giá sốc, ‘đe nẹt’ Yamaha Exciter

TIN MỚI