Bơ Tây Nguyên mất mùa nhưng vẫn lãi lớn

Hiện nay, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ 2017. Theo đánh giá của nhiều người, vụ bơ năm nay tuy năng suất giảm nhưng bù lại giá bán tăng nên bà con vẫn thu lãi lớn.

Theo nhiều nông dân, mùa bơ năm nay ở Tây Nguyên năng suất giảm 30-35% so với niên vụ 2016. Nguyên nhân chính khiến năng suất bơ Tây Nguyên giảm là do thời tiết mưa, nắng bất thường, nhất là vào thời điểm cây bơ ra hoa bị mưa lớn kéo dài gây rụng hoa nên tỷ lệ đậu quả ít hơn. Tuy nhiên, bù lại cho người trồng bơ ở Tây Nguyên là giá bơ năm nay cũng tăng tương ứng khoảng 25-30%. Cụ thể, giá bơ thu mua tại vườn đang ở mức cao, bơ loại I giá 55-60 ngàn đồng/kg (bơ sáp, loại quả to), bơ loại II khoảng 35-50 ngàn đồng/kg, bơ loại III có giá 20-30 ngàn đồng/kg…

bo-tay-nguyen-mat-mua-nhung-lai-lon

Bơ được bày bán khắp các chợ, các nẻo đường thu hút đông đảo người mua. Ảnh: B.T

Tại tỉnh Đắk Lắk, khắp các chợ dọc quốc lộ 14, 26, 27… bơ được bày bán với số lượng lớn, thu hút đông khách ghé mua. Ông Bùi Văn Thanh (xã Ea Tur, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: Nếu như năm trước, trung bình mỗi cây bơ 7 năm tuổi cho thu hoạch 120 kg thì năm nay năng suất chỉ đạt 80 kg/cây. Tuy nhiên, giá bơ năm nay tăng cao nên những người trồng bơ chúng tôi vẫn yên tâm.

Ở các tỉnh Tây Nguyên có tới hàng ngàn ha bơ các loại, tập trung chủ yếu ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Trong đó, tỉnh Đak Lak được coi là “thủ phủ” của cây bơ với trên 2.100 ha bơ quy chuẩn, sản lượng ước đạt gần 20 ngàn tấn. Diện tích bơ tập trung nhiều nhất ở các huyện: Cư M’gar, Krông Búk, Krông Năng, Cư Kuin, Ea H’leo, Buôn Đôn… Cây bơ hầu hết được trồng xen canh trong các vườn cà phê, hồ tiêu, trung bình mỗi ha trồng xen canh thêm được 120-150 cây mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều đáng nói đó là mùa bơ ở Tây Nguyên đã và đang kéo dài hầu như quanh năm và hiện nay xuất hiện rất nhiều giống bơ quý. Cụ thể, thời điểm thu hoạch giống bơ sớm là từ tháng 1 đến tháng 4; giống thu muộn từ tháng 8 đến tháng 9; giống rải vụ từ tháng 10 đến tháng 11 và tháng 2 đến tháng 4; trong khi thời vụ bơ chính ở Đak Lak là từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Chính vì vậy, giá bơ thường cao gấp 3-7 lần so với chính vụ, là động lực cho các nhà vườn tăng thêm diện tích trồng bơ trái vụ…

Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ bệnh tim mạch… Do vậy, những năm gần đây, bơ quả luôn được khách hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… đặt mua.

Đang tải...
Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

TIN MỚI