Bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet làm ‘nóng’ nghị trường Quốc hội

Quy định cấm hay không cấm bán rượu, bia trên internet đã làm nóng nghị trường sáng 23.5, khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia .

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng dự Luật phòng chống tác hại rượu bia cần tính đến việc phát triển của ngành công nghiệp này, bên cạnh tác hại mà rượu bia gây ra.

Bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet

Theo bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, trước việc nhiều đại biểu cho rằng quy định cấm bán rượu, bia trên internet không khả thi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu theo hướng bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet.

Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội. Ảnh:quochoi.vn

Quy định này được điều chỉnh theo hướng, dự Luật không cấm bán rượu, bia trên internet mà chỉ quy định điều kiện bán theo hình thức thương mại điện tử.

Ngoài ra, dự thảo chỉ quy định cấm quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên thay vì cấm quảng cáo rượu, bia từ 15 độ trở lên như dự thảo trước

Tổ chức, cá nhân khuyến mại rượu, bia dưới 15 độ cồn phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan; truyền hình không được quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ cồn từ 19h đến 20h hằng ngày.

“Vẽ đường cho hươu chạy”?

Việc bỏ ra khỏi dự thảo một số điều luật về quảng cáo, cũng như thu hẹp khung giờ cấm quảng rượu, bia dưới 15 độ cồn khiến một số đại biểu băn khoăn.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), cho rằng nên giữ lại quy định cấm bán rượu bia trên Internet.

Còn đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) khẳng định, điều luật được cho là “xương sống” của dự thảo luật lần trước như cấm quảng cáo, cấm bán rượu, bia trên internet… đã bị “đẩy ra ngoài”.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Ông cho rằng với xu thế phát triển của internet và độ tuổi tiếp cận ngày càng trẻ hóa hiện nay, việc bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên 15 độ cồn trên internet bị bỏ ra là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Trước các ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là cần thiết. Việc soạn thảo dự luật này đã qua 2 nhiệm kỳ của Quốc hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong khi hiện có 155 nước đã xây dựng và có luật này.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, thời gian tới, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến trên bình diện, vừa đảm bảo bảo vệ sức khỏe của người dân, các ảnh hưởng của xã hội, nhưng phải đảm bảo sự phát triển của ngành công nghiệp rượu bia để có lộ trình thích ứng từ từ.

Đ.Chung-C.Nguyên-T.Trung

Đang tải...
Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Tỉnh đầu tiên quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3

Tỉnh đầu tiên quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3

TIN MỚI

Sắc vóc của Maria Sharapova

Sắc vóc của Maria Sharapova

Maria Sharapova từng được mệnh danh là hoa khôi quần vợt không chỉ bởi tài năng, mà còn về nhan sắc xinh đẹp cùng vóc...
8/3 cùng 'Đưa nhau đi trốn'

8/3 cùng 'Đưa nhau đi trốn'

Yêu nhau, ai cũng muốn đi đâu đó với người mình yêu thương. Một chuyến đi du lịch vài này để 'hâm nóng'...