Bộ KH-ĐT ‘rút kinh nghiệm’ vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc

Bộ KH-ĐT nhận thấy phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra sự cố 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc.

Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn – Ảnh: Đài MBC

Trong thông cáo báo chí ngày 26.9, Bộ KH-ĐT cho biết sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12.2018, Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài – đơn vị đầu mối tổ chức đoàn tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Theo thông cáo, Bộ cũng chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến.

Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau. “Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH-ĐT bàn giao cho các cơ quan chức năng. Bộ nhận thấy phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật”, thông cáo nêu rõ.

Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, trong số 9 người bỏ trốn đã có 2 người về nước, số còn lại vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc. Bộ KH-ĐT cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan truy tìm những người đang bỏ trốn để triệu hồi về nước xử lý theo quy định của pháp luật và coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo; đồng thời siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Trước đó, báo cáo tổng kết thi hành pháp luật về dẫn độ của Bộ Công an cho thấy, tính đến tháng 5.2019, VN hiện có hơn 1.200 người phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài. Trong đó có 235 người đã bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ, nhiều nghi can phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ Công an đã lập và chuyển 35 hồ sơ yêu cầu dẫn độ đến cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài; trong đó có 21 yêu cầu dẫn độ theo các hiệp định song phương giữa VN và LB Nga, Úc, Czech…; 14 yêu cầu dẫn độ theo nguyên tắc có đi có lại với Anh, Hồng Kông, Nhật Bản, Thụy Điển…; đã dẫn độ được 7 đối tượng về VN và bắt giữ 1 đối tượng khi bỏ trốn về VN.

Anh Vũ

Đang tải...
Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Hoa hậu người Việt tại Úc: Hàng hiệu đếm không xuể, đồ hở bạo ‘căng đét’

Hoa hậu người Việt tại Úc: Hàng hiệu đếm không xuể, đồ hở bạo ‘căng đét’

Xuất hiện thêm ổ dịch mới, Gia Lai có 20 ca nhiễm bạch hầu

Xuất hiện thêm ổ dịch mới, Gia Lai có 20 ca nhiễm bạch hầu

Hình ảnh phi công người Anh về tới quê hương

Hình ảnh phi công người Anh về tới quê hương

TIN MỚI

Về Quán Thơm nghe chuyện dinh Bà

Về Quán Thơm nghe chuyện dinh Bà

Đèo Quán Thơm thuộc địa phận thôn Thuận Hòa, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành), cách TP.Quảng Ngãi chừng 20km về hướng tây...