Bộ GTVT phản đối quan điểm ‘bán xăng cho phụ nữ là tội ác’

Bộ GTVT cho rằng ý kiến ‘bán xăng cho phụ nữ là một tội ác’ là định kiến với phụ nữ, không phù hợp với số liệu thống kê về đối tượng gây ra các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam.

Trước đó, gửi chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, đại biểu Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) hỏi quan điểm liên quan ý kiến “bán xăng cho phụ nữ là một tội ác”. Ý kiến này xuất phát từ một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc phụ nữ cầm lái ôtô.

Theo bà Dao, hiện nay, truyền thông an toàn về lái xe hầu như hướng đến nam giới và công tác đào tạo, sát hạch chưa chú trọng vấn đề về giới tính.

Đại biểu này truy giải pháp cơ bản của Bộ trưởng để khắc phục vấn đề bất cập trên nhằm tạo ra môi trường giao thông văn hóa, an toàn, công bằng đối với phụ nữ.

Vụ tai nạn do một nữ tài xế gây ra tại Hàng Xanh, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Ảnh: An Huy.

Trả lời đại biểu Châu Quỳnh Dao bằng văn bản, Bộ GTVT cho biết thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng do một số phụ nữ lái xe gây ra. Theo kết luận của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT do phụ nữ gây ra nêu trên là: nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép khi lái xe; mất bình tĩnh trong xử lý tình huống khi lái xe, dẫn đến đạp nhầm chân ga, thay vì đạp chân phanh; không có giấy phép lái xe…

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm và dư luận xã hội lên án mạnh mẽ đối với những hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông nêu trên, không phân biệt đối tượng lái xe đó thuộc giới tính nam hay nữ.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, ý kiến “bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” là định kiến đối với phụ nữ, không có cơ sơ khoa học và không phù hợp với số liệu thống kê về đối tượng gây ra các vụ TNGT ở Việt Nam theo giới tính.

“Đề nghị mọi người dân, đặc biệt là các đại biểu Quốc hội cần phản bác kịp thời trước những ý kiến thiếu cơ sở khoa học, định kiến, lạc hậu nêu trên. Đồng thời, để góp phần tuyên truyền thực hiện nam nữ bình quyền theo quy định của Hiến pháp và Luật Bình đẳng giới mà Việt Nam và cả thế giới đang hướng tới”, văn bản nêu rõ.

Về giải pháp, Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hơn nữa trong giáo trình lưu ý cảnh báo và hướng dẫn về công tác tuyên truyền việc chấp hành quy định của pháp luật khi lái xe…

Trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền an toàn giao thông, không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe đối với tất cả đối tượng là nam giới và nữ giới lái xe.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã có chỉ đạo các cơ sở đào tạo xây dựng bài giảng kỹ năng lái xe an toàn cho nữ giới như khuyến cáo ảnh hưởng của việc đi giày cao gót khi lái xe, hướng dẫn về trang phục quần áo, giầy, dép, guốc,… khi lái xe; bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giả định chương trình đào tạo lái xe, nhất là đối với học viên là phụ nữ; hướng dẫn lên xuống xe an toàn, hướng dẫn thắt dây đai an toàn dành cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Văn Hưng

Đang tải...
Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

Honda Winner X giảm giá cực mạnh tại đại lý khiến Yamaha Exciter 150 ‘suy sụp’

Honda Winner X giảm giá cực mạnh tại đại lý khiến Yamaha Exciter 150 ‘suy sụp’

TIN MỚI

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Công an TP Hà Nội vừa triệu tập thêm 16 người có liên quan đến vụ Phú Lê cử đàn em hành hung hai phụ nữ là người...