Bộ GDĐT lý giải việc không đuổi học một số sinh viên gian lận điểm

Trước những băn khoăn về việc sinh viên bị hạ điểm nhưng không liên quan tổ hợp xét tuyển đại học vẫn được tiếp tục học tập, đại diện Bộ GDĐT đã lên tiếng về vấn đề trên.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT.

Sau khi Sở GDĐT Hòa Bình gửi danh sách thí sinh liên quan gian lận điểm thi THPT 2018 cho khoảng 20 trường đại học (ĐH), nhiều sinh viên được nâng điểm đã bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, trả về địa phương xử lý.

Tuy nhiên, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đang xin ý kiến Bộ GDĐT về trường hợp một số sinh viên được nâng điểm ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển đại học (chỉ xét tốt nghiệp THPT). Nhiều trường khác vẫn đồng ý cho sinh viên được học tiếp.

Trước những thắc mắc về vấn đề này, trả lời Lao Động, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT khẳng định nếu điểm bị giảm không liên quan tổ hợp xét tuyển thì tạm thời, trước khi có kết luận điều tra, sinh viên đó có thể chưa bị xử lý.

Bà Phụng lý giải: “Nếu thí sinh bị giảm điểm thi ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển, các trường vẫn có thể để sinh viên tiếp tục học tập, trừ trường hợp có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Hiện nay, vụ việc gian lận thi vẫn đang trong quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền, chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi…

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ kết luận, các đối tượng vi phạm, trong đó có thể có cả thí sinh, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng, việc giảm điểm ở môn thi tự luận dù độ chênh lệch nhất định có thể xảy ra, nhưng sẽ được tính như với môn trắc nghiệm.

“Hiện nay, không có cơ sở nào để cho rằng việc xử lý trường hợp giảm điểm môn thi trắc nghiệm thì phải khác với trường hợp giảm điểm môn thi tự luận. Có thể khả năng chấm chính xác đối với các hình thức thi này khác nhau nhưng khi đã có kết luận về điểm cuối cùng của bài thi, đó là điểm đã đảm bảo chính xác và bị xử lý như nhau”, bà Phụng cho hay.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cũng thông tin thêm, Vụ có nhận được công văn xin ý kiến của một số trường trong việc xử lý thí sinh liên quan tới vụ gian lận thi cử. Bộ GDĐT sẽ trả lời từng trường có công văn, vì vấn đề hỏi không hoàn toàn giống nhau, một số căn cứ khác ngoài quy định chung của Bộ GDĐT như đề án tuyển sinh, các quy định riêng của một số ngành cũng khác nhau.

“Việc bị hạ điểm thi cũng chi phối kết quả tuyển sinh ở mức độ không giống nhau: Có trường hợp vẫn đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp không liên quan tổ hợp xét tuyển, có trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp đủ điểm trúng tuyển nhưng vi phạm các nội dung khác đã được quy định hoặc cam kết, vẫn bị hủy kết quả trúng tuyển.

Vì vậy, khi các trường đã rà soát tất cả trường hợp, vấn đề sẽ được nhận diện rõ hơn và cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy định liên quan và các tình tiết thực tế của từng trường hợp, để xem xét, quyết định hoặc hướng dẫn xử lý theo đúng thẩm quyền”, bà Phụng chia sẻ.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ việc đang được các trường xử lý thận trọng và có căn cứ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, sự công bằng đối với thí sinh.

HUYÊN NGUYỄN

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

TIN MỚI