Bộ GDĐT lên tiếng về ‘công văn mật’ làm thí sinh từ đỗ thành trượt

Bộ Giáo dục – Đào tạo (GDĐT) khẳng định, không ban hành bất cứ ‘công văn mật’ nào như phía ĐH Ngoại ngữ Huế chia sẻ trên báo chí. Bộ đã xem xét và yêu cầu trường sửa sai, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thí sinh thắc mắc về kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn, lấy tín chỉ A2) tại Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế Ảnh: N.Linh

Trước thông tin 13 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn, lấy tín chỉ A2) tại Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế bị đánh trượt vì một công văn mà theo trường là “công văn mật ” đăng tải trên Lao Động ngày 13.12, Bộ GDĐT đã có phản hồi chính thức.

Bộ GDĐT giải thích, sau khi ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam kèm theo Thông tư số 01/2104/TT-BGDĐT ngày 24.1.2014, Bộ GDĐT đã ban hành các quy định đối với 05 định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh.

Trong đó, có các Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT gửi cho các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, các đơn vị tổ chức thi và các đơn vị liên quan.

Hai công văn này đều không phải là “công văn mật” như phía Trường ĐH Ngoại ngữ chia sẻ trên báo chí.

Sau khi báo chí đăng tải, phía Trường ĐH Ngoại ngữ đã có báo cáo để xin ý kiến từ phía Bộ GDĐT về các thắc mắc của thí sinh.

Theo báo cáo của Trường, để bảo đảm chất lượng của chứng nhận, trên cơ sở các quyết định nói trên, ngày 25.5.2016, Hiệu trưởng Nhà trường đã ban hành Quyết định số 336/QĐ-ĐHNN về việc áp dụng tài liệu Hướng dẫn áp dụng định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) trong việc xây dựng đề thi và chấm thi.

Trong đó Điều 2 của Quyết định này quy định “Dựa trên Tài liệu Hướng dẫn áp dụng Định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) trong việc xây dựng đề thi và chấm thi (đã được phê duyệt kèm theo Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT ngày 10.5.2016 của Bộ trưởng Bộ GDĐT), trong đó quy định mức điểm đạt bậc 2 của mỗi kỹ năng nghe, đọc phải từ 15/25 điểm trở lên; nói, viết phải từ 18/25 điểm trở lên, điểm thành phần của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều phải đạt.

Theo Bộ GDĐT, việc Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế vận dụng Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT để đưa ra quy định riêng với yêu cầu cao hơn quy định tại Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT là việc nhà trường có thể làm để nâng cao chất lượng chứng nhận của riêng trường mình.

Điều này dẫn đến tình trạng một số thí sinh không được công nhận đạt bậc 2 do một số kỹ năng chưa đáp ứng theo Quyết định số 336/QĐ-ĐHNN của nhà trường.

Tuy nhiên, để bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch, thí sinh cần phải được biết quy định này trước khi đăng ký dự thi. Phía nhà trường đã không làm điều này. Bộ yêu cầu Trường Đại học Ngoại ngữ căn cứ các văn bản hiện hành và điều kiện thực tế để giải quyết thỏa đáng theo hướng phù hợp với các quy định và bảo đảm quyền lợi các cho thí sinh.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

TIN MỚI