Bộ Công Thương cảnh báo việc xuất lợn sang Trung Quốc

Theo quy định của Trung Quốc, hiện Việt Nam chưa có tên trong danh sách các quốc gia, khu vực được cấp phép xuất khẩu thịt sang thị trường này.

xuat khau lon sang trung quoc

Gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6/2011 do hạn chế về nguồn cung.

Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương vừa đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất khẩu lợn sống sang Trung Quốc. Theo đó, cơ quan này cho biết, gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6/2011 do hạn chế về nguồn cung.

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền (thương nhân Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu theo hình thức mua bán cư dân biên giới nhằm tận dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc đối với hình thức này) giữa 2 nước cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương cho biết, theo Danh sách các quốc gia, khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) sang Trung Quốc do quốc gia này vừa công bố thì hiện chưa có tên Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Sau một thời gian ồ ạt, từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình vận chuyển, xuất lợn sang biên giới đã có dấu hiệu giảm hẳn và ngừng lại do Trung Quốc không thu mua. Sau khi có thông tin không nhập khẩu lợn qua cửa khẩu, nhiều thương lái và chủ hàng đã không dám đem lợn lên Lạng Sơn do lo ngại phải quay đầu hoặc mất thời gian di chuyển đến nơi khác khiến chất lượng hao hụt.

>> Trung Quốc bác tin đồn xuất khẩu thịt người đóng hộp

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...