Bộ Công an sang Anh phối hợp điều tra vụ 39 người chết ở Essex

Hôm nay, Bộ Công an cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp làm rõ vụ 39 người chết trong xe container ở Essex.

Trao đổi với Zing.vn sáng nay (29/10), một lãnh đạo tỉnh Nghệ Anh cho hay mọi thông tin cập nhật về vụ 39 người tử vong trong xe container ở Essex (Anh) sẽ được Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cung cấp. Địa phương cũng nắm thông tin qua kênh đó.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, hôm nay đã có đoàn của Bộ Công an, trong đó có công an một số tỉnh, cùng sang Anh để phối hợp làm rõ vụ việc.

Thông tin về những trường hợp trình báo mất tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, vị lãnh đạo cho hay đến nay có thêm 4 gia đình báo con bị mất tích, tổng cộng địa phương hiện có 18 trường hợp trình báo.

“Tất cả trình báo cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa vì phía Anh đã có hồ sơ rồi, cái này chỉ là trợ giúp thêm thôi”, vị này cho biết.

Chiếc xe tải trong vụ việc ở Essex. Ảnh: PA.

Theo ông, Anh đã tiếp cận được hồ sơ nạn nhân, phía Việt Nam đã sang đó nên có vấn đề gì sẽ trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó, hai bên đã thiết lập đầu mối liên lạc xuyên suốt, có thông tin gì bên Anh sẽ chuyển về cho phía Việt Nam, còn Việt Nam có thông tin cũng sẽ báo sang trao đổi với phía Anh.

Bên hành lang Quốc hội sáng qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết cảnh sát Anh từ chối cung cấp thông tin khi chưa có kết quả rõ ràng, họ yêu cầu xác định thân nhân người bị nạn bằng ADN.

Tỉnh đang tập trung vào xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam và là người Nghệ An bị nạn trong chiếc xe container ở hạt Essex hay không. Địa phương đã có hướng hỗ trợ nếu có người Việt là nạn nhân của vụ việc.

“Mình đã cung cấp cả mẫu ADN cho người ta làm rồi. Mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh khiến dân hoang mang”, ông Vinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cung cấp thông tin cảnh sát Anh đã xác định được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong xe container.

“Dù chưa xác định danh tính những nạn nhân này, phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp”, ông Sơn nói.

Ông cho biết phần việc cảnh sát Anh đang tiến hành cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng cho biết cơ quan này đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Anh Thư

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Vợ liệt sỹ Đoàn 337 nén đau thương chịu tang chồng tại khu cách ly

Vợ liệt sỹ Đoàn 337 nén đau thương chịu tang chồng tại khu cách ly

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI