Bộ bàn ghế tứ linh nghìn năm gần 3 tỷ thu hút đông người đến ‘tự sướng’

Bộ bàn tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) làm bằng gỗ trai nghìn năm tuổi trị giá gần 3 tỷ đồng đang thu hút nhiều người tới chiêm ngưỡng và chụp ảnh kỷ niệm.

Mấy ngày nay, một bộ bàn ghế tứ linh làm bằng gỗ trai đang được chào bán tại hội chợ công thương vùng Bắc Trung Bộ – Nghệ An 2017, đang khiến cho rất đông người chú ý.

Được biết, bộ bàn ghế này được làm hoàn toàn từ gốc rễ của cây gỗ trai ở Tây Nguyên. Người bán hàng cho biết, cây gỗ trai này đã có tuổi đời gần 1.000 năm.

Để hoàn thành được bộ bàn ghế tứ linh, hàng chục nghệ nhân làng nghề gỗ mỹ nghệ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã phải làm việc ròng rã 6 tháng trời.

Phần đầu chiếc ghế dài được chạm khắc thành hình con rồng dáng uy nghi, còn tay vịn cuối ghế là hình con chim phượng hoàng như đang vỗ cánh bay lên đầy kiêu hãnh mà không kém phần mềm mại.

Phần đầu chiếc bàn là hình tượng của con rùa. Theo quan niệm dân gian, rùa đội bia tượng trưng cho hạnh phúc, phát triển và sự chịu đựng. Rùa là vật hợp bởi cả âm lẫn dương: Bụng phẳng tượng trưng cho đất (âm), mai khum tượng trưng cho trời (dương).

Phần tán cây được chế tác hết sức công phu và đồ sộ. Đây là điểm nhấn nổi bật của bộ bàn ghế.

Trước vẻ đẹp của bộ bàn ghế, rất nhiều người đã đến chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm.

Bộ bàn ghế này được rao bán với giá 2,8 tỷ đồng. Khi nghe về giá trị của bộ bàn ghế, nhiều người còn “tự sướng” để mang về khoe với bạn bè và gia đình.

“Bộ bàn ghế rất tinh xảo, có giá trị bởi những tay nghề tài hoa của các nghệ nhân. Nếu đặt bộ bàn ghế này trong nhà thì không còn gì tuyệt bằng, tuy nhiên, bởi nó quá lớn và giá quá tầm với nhiều người, nên sẽ khó bán lắm”, anh Hùng, một người đến xem cho biết.

Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ – Nghệ An 2017 nằm trong chương trình xúc tiến Thương mại Quốc gia 2017, diễn ra từ ngày 1 – 7/12. Hội chợ quy tụ trên 140 doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức xúc tiến thương mại của 30 tỉnh thành phố trong cả nước đến tham dự, bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang… với quy mô đạt trên 300 gian hàng.

Đây là hội chợ Quốc gia cấp vùng lần thứ 2 do bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Các mặt hàng được trưng bày có tính chất tổng hợp đa ngành hàng, đa lĩnh vực gồm các sản phẩm công nghệ cao, thực phẩm chế biến, đồ gỗ mỹ nghệ, dệt may, thủ công mỹ nghệ, đồ uống, điện tử, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, dịch vụ công nghệ thông tin viễn thông…

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

TIN MỚI