BN 2009 ở Hà Nội suốt 12 ngày không khai báo, bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm

Chiều 8-2, sau khi nghe báo cáo về trường hợp bệnh nhân COVID-19 số 2009 từ khi F1 đến lúc dương tính suốt 12 ngày mà không khai báo y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nghiêm.

BN 2009 ở Hà Nội suốt 12 ngày không khai báo, bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Khu nhà Garden Hill, địa chỉ 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, nơi bệnh nhân 2009 sinh sống, đang bị phong tỏa và triển khai lấy mẫu xét nghiệm với cư dân trong tòa nhà – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 8-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy, nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố báo cáo, từ ngày 2-2 đến ngày 8-2 trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận thêm 8 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó chỉ riêng hai ngày 7-2 và 8-2 đã ghi nhận 4 ca mắc mới.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội cho biết bệnh nhân COVID-19 số 2009 tên N.T.K.A. sinh sống tại B2003, tòa nhà Garden Hill, địa chỉ 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Bệnh nhân này là F1 của bệnh nhân P.T.B.N., phường Xuân Phương, quận Nam từ Liêm, là F2 của bệnh nhân 1694 tên N.Q.M., ở nhà máy X153.

Tuy nhiên, dù thuộc trường hợp F1, F2, bệnh nhân 2009 trong thời gian tiếp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính được xác định là 12 ngày và không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng, tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đến nay đã xác định được 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 2009, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, trong 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 2009, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết kết quả xét nghiệm đã xác định được 2 người dương tính.

Trường hợp đầu tiên được xác định dương tính là bệnh nhân nữ N.B.B., sinh năm 2020, địa chỉ B2003 tòa nhà Garden, 99 Trần Bình, là F1 và cũng là con gái của bệnh nhân 2009.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ H.T.N. sinh năm 1971, địa chỉ B2003 tòa nhà Garden, 99 Trần Bình, là F1 và là người giúp việc của bệnh nhân 2009.

Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 8-2, sau khi nghe báo cáo về trường hợp bệnh nhân 2009, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo: “Với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Cụ thể ở đây là bệnh nhân 2009 trong thời gian tiếp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính là 12 ngày, và tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn hai quận Nam Từ Liêm mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng”.

Thường trực Thành ủy cũng chỉ đạo Công an TP Hà Nội tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh COVID-19.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh đã có chuyển biến quan trọng, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc ngoài cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguồn lây.

Thường thực Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá yếu tố nguy hiểm của nhiều bệnh nhân không triệu chứng của COVID-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Vì vậy, Thường trực Thành ủy yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, thực hiện đầy đủ khai báo y tế và khai báo trung thực, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo và khai báo không trung thực.

Tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/ngày với người cách ly và lực lượng phục vụ

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã đồng ý đề xuất tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày với người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly như đề xuất của Sở Tài chính. Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo thực hiện sớm việc hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu bí thư, chủ tịch UBND của các quận, huyện, lãnh đạo thành phố không rời thành phố trong dịp tết để chỉ đạo công tác phòng chống dịch, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, cũng giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố tính toán các kịch bản, phương án phòng chống dịch sau Tết, khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đang tải...
Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

TIN MỚI