Bình Phước: Nguy cơ bùng phát dịch sởi từ vùng lõi tiêm chủng

Bình Phước: Nguy cơ bùng phát dịch sởi từ vùng lõi tiêm chủng ảnh 1

Từ cuối năm ngoái đến nay, dịch sởi bắt đầu bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước với nhiều diễn biến vô cùng phức tạp. Tỉnh Bình Phước cũng đã ghi nhận trên 150 trường hợp mắc sởi và sốt phát ban nghi sởi. Trong đó, đáng báo động nhất là phần đông số trường hợp mắc sởi được ghi nhận do chưa tiêm ngừa vắc-xin sởi đầy đủ. Tình trạng này vô hình trung sẽ tạo ra những vùng lõm tiêm chủng khiến cho miễn dịch cộng đồng bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Phòng chăm sóc bệnh sởi, trung tâm y tế thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Tất cả số giường bệnh tại đây đều đã kín bệnh nhân mắc sởi đang nằm theo dõi và điều trị. Ngoài số bệnh nhân trên địa bàn thị xã Bình Long, trung tâm còn đang phải tiếp nhận thêm một số ca bệnh từ các huyện lân cận như Hớn Quản, Lộc Ninh. Để ứng phó với dịch, trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị tiếp một phòng bệnh nữa phòng trường hợp số ca mắc sởi nhiều thêm lên. Phần đông các ca đang điều trị tại đây đều là người đồng bào dân tộc thiểu số và chưa tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ với rất nhiều nguyên nhân.

Những trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ chính là những lỗ hổng đề kháng khiến virus có thể tấn công. Điều này trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số – nơi mà việc tiêm chủng còn chưa được quan tâm đúng mức. Theo thời gian, những khu vực này rất dễ hình thành các vùng lõm tiêm chủng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiêm chủng cũng như hệ miễn dịch cộng đồng. Bởi nguy cơ lây nhiễm virus sởi và tái xuất hiện bệnh sẽ dễ dàng xảy ra và lây lan nhanh hơn.

Bệnh sởi có nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm giác mạc, viêm màng não có thể gây nguy hiểm nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 9 tháng, người suy giảm miễn dịch hoặc có những bệnh mãn tính khác. Hơn nữa, bệnh cũng bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện ở lứa tuổi lớn hơn. Do đó, phòng ngừa bệnh là vấn đề vô cùng quan trọng nếu không muốn bệnh diễn biến phức tạp và để lại những hậu quả khó lường.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sởi là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền đến người dân, trong thời gian tới, ngành chức năng cũng sẽ hết sức quyết liệt trong việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em bằng việc tổ chức các chiến dịch tiêm chủng để triển khai tiêm bổ sung, tiêm vét vac xin sởi – rubela cho các đối tượng chưa được tiêm từ 1 – 5 tuổi./.

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

TIN MỚI