Bình Dương dự kiến cách ly toàn xã hội, chỉ cho phép doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’ hoạt động

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, Bình Dương dự kiến chuyện cách ly toàn xã hội, chỉ cho phép doanh nghiệp đảm bảo phương án ‘3 tại chỗ’ hoạt động.

Sáng 17/7, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Do đó, địa phương đang bàn bạc và dự tính sẽ cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày.

Theo kế hoạch, dự kiến Bình Dương sẽ triển khai bắt đầu từ 0h ngày 19/7 trên toàn tỉnh theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, tổ với tổ, khu với khu, ấp với ấp, xã với xã, huyện với huyện, phân xưởng, nhà máy sản xuất chỉ được sản xuất khi đảm bảo phương án “3 tại chỗ” (là sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) và áp dụng quy định “1 cung đường, 2 địa điểm”, bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân Bình Dương nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm từ cơ quan chức năng và mạnh thường quân

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác do Sở Y tế hướng dẫn; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ động, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch ở trạng thái cao nhất theo kế hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm đảm bảo Kế hoạch cách ly tập trung (20.000 và 30.000 người) và điều hành hiệu quả công tác này, không để bị động, lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Công an tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực… làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trong thời gian qua, trường hợp đủ cơ sở thì củng cố hồ sơ đề nghị truy tố các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định.

Theo thống kê, tính đến tối ngày 16/7, Bình Dương đã ghi nhận 2.175 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 4 ca tử vong. Dịch bệnh đã xâm nhập vào 49 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân ở Bình Dương.

Đoàn công tác từ Hải Phòng đến hỗ trợ Bình Dương

Chiều ngày 16/7, Đoàn công tác gồm 108 cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện của Đại học Y dược Hải Phòng đã đến Bình Dương hỗ trợ phòng, chống dịch. Trưởng Đoàn công tác hỗ trợ Bình Dương đợt này là PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – một trong hơn 100 chuyên gia của Bộ Y tế tư vấn khoa học cho thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh. Với sự tham gia, đóng góp tích cực này, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã thể hiện trách nhiệm của mình trên tuyến đầu phòng chống dịch. Tại Bình Dương, Đoàn công tác sẽ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19. Dự kiến, thời gian hỗ trợ là 45 ngày.

Trước đó, Bộ Y tế đã chi viện cho Bình Dương Đoàn công tác gồm 350 cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Y Hà Nội để hỗ trợ Bình Dương phòng, chống dịch. Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Y tế đã chi viện cho Bình Dương 458 tình nguyện viên phục vụ công tác chống dịch của tỉnh này.

Hương Chi

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Từ 28/7, ba con giáp sau tài lộc tăng vọt, của cải đầy nhà

Từ 28/7, ba con giáp sau tài lộc tăng vọt, của cải đầy nhà

TIN MỚI