Bình Định ghi nhận hai ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên

Đây là hai trường hợp dương tính SARS-COV-2 đầu tiên ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bình Định. Cơ quan chức năng tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp bao vây, dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng.

Lực lượng công an hướng dẫn người dân khai báo y tế ở chốt kiểm dịch xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Ngày 29/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định cho biết, địa phương ghi nhận hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là vợ chồng cùng trú tại khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo điều tra dịch tễ, người vợ tính đến ngày 24/6, hằng ngày đi từ nhà ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định đến chợ Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) để buôn bán và về lại Hoài Nhơn vào khoảng 12 giờ trong ngày. Từ ngày 25/6, nghe thông tin dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi nên ở nhà. Lúc 9 giờ ngày 26/6, người này lên Trạm y tế Tam Quan Bắc khai báo y tế, sau đó về nhà và bắt đầu thấy có dấu hiệu mệt mỏi. Ngày 27/6 người này tiếp tục có biểu hiện mệt mỏi, ăn không ngon, mất vị giác nên đến Trạm y tế Tam Quan Bắc và được hướng dẫn đến Trung tâm y tế thị xã Hoài Nhơn để thăm khám. Lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày được thông báo đến Trạm y tế Tam Quan Bắc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gộp mẫu, sau đó về nhà. Sáng 28/6, trường hợp này được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ngày 28/6 làm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp người chồng, sáng 28/6, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ngày 28/6 làm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cùng ở chung nhà với hai ca dương tính có mẹ và một người con đã được cách ly; kết quả xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính. Các trường hợp có tiếp xúc gần với hai ca bệnh trên cũng được địa phương cách ly y tế kịp thời.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đã gửi thông tin đến Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) để báo cáo Bộ Y tế về hai trường hợp trên để công bố chính thức.

Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Quy Nhơn đang khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Ngay trong chiều 28/6, ông Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Phi Long – Ủy viên dự khuyết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã làm việc với lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) về công tác phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Ủy ban nhân dân thị xã Hoài Nhơn đã lập nhiều chốt kiểm soát nhằm hạn chế người, phương tiện ra – vào phường Tam Quan Bắc; cách ly tại nơi làm việc toàn bộ nhân viên hai trạm y tế phường Tam Quan Bắc và phường Hoài Thanh Tây; các tổ Covid-19 cộng đồng tiến hành giám sát các hộ gia đình hai lần/ngày để theo dõi dấu hiệu dịch tễ từng hộ…

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã điều động xe chuyên dụng quân sự phun hóa chất khử khuẩn (Clo hoạt tính) các khu phố: Tân Thành, Tân Thành 1, Tân Thành 2, Thiện Chánh, Thiện Chánh 1, Thiện Chánh 2 thuộc địa bàn phường Tam Quan Bắc. Ngay trong ngày 29/6, thị xã Hoài Nhơn sẽ tiến hành test diện rộng đối với công dân ba khu phố: Tân Thành, Tân Thành 1, Tân Thành 2 của phường Tam Quan Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Long yêu cầu chính quyền thị xã Hoài Nhơn bằng mọi cách phải khóa chặt, khu trú các trường hợp, khu vực có nguy cơ để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Từ 0 giờ ngày 29/6, các cơ sở dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, cà-phê, giải khát…) không được phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được phép bán mang đi. Dừng hoạt động vận chuyển khách là người ngoài tỉnh đến xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, trừ hoạt động công vụ.

Tăng cường giám sát đối với người cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về cách ly, không thực hiện khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, cố tình né tránh các chốt kiểm tra y tế…

Đồng thời, Bình Định yêu cầu tất cả lái xe, phụ xe, người giao, nhận hàng… của các xe chở khách, xe vận chuyển hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, các tỉnh Bình Dương, Long An, Phú Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ngãi và các khu vực/vùng/điểm dịch đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15 hoặc Chỉ thị 16 nếu vào địa bàn tỉnh Bình Định giao, nhận hàng, trả khách đều phải khai báo y tế và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng ba ngày kể từ ngày đến/về tỉnh). Trường hợp chưa thực hiện xét nghiệm hoặc xét nghiệm quá thời hạn ba ngày phải xét nghiệm lại và phải trả chi phí xét nghiệm theo quy định.

Tin, ảnh: CÁT HÙNG

Đang tải...
Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

TIN MỚI