Biết vi phạm pháp luật, ngà voi vẫn được rao bán công khai

Dù hành vi buôn bán ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi là vi phạm pháp luật, bị lên án ở nước ta và thế giới, nhiều người vẫn bất chấp kinh doanh mặt hàng này để có lợi nhuận.

Việc kinh doanh ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi là hành vi vi phạm pháp luật, bị lên án tại Việt Nam và thế giới. Vì lợi nhuận và nhu cầu người dùng, hoạt động buôn bán các sản phẩm chế tác từ ngà voi vẫn diễn ra sôi nổi trên thị trường. Không ít người còn công khai rao bán trên mạng bất chấp lệnh cấm.

Chỉ cần tra cụm từ ngà voi, người dùng mạng xã hội có thể nhận được hàng chục các bài rao bán ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi. Mỗi sản phẩm được bán với giá từ vài trăm đến hàng triệu đồng.

Sản phẩm làm từ ngà voi buôn bán tràn lan bất chấp lệnh cấm.

Liên hệ với một người bán, chị này giới thiệu rất nhiệt tình về các sản phẩm được chế tác từ ngà voi. Một số sản phẩm chị bán như vòng, nhẫn, mặt phật… với đủ kích thước, mẫu mã khác nhau. Khi được hỏi về chiếc vòng chế tác từ ngà voi, người bán này gửi hình ảnh thật và báo giá: “Vòng này có giá 2,3 triệu đồng, không giảm giá. Đây là giá gốc rồi nên em muốn mua bao nhiêu chiếc cũng không được giảm, chỉ miễn phí vận chuyển toàn quốc thôi”.

Người bán này còn khẳng định sản phẩm 100% chế tác từ ngà voi, không phải hàng giả nên giá cao. Chị còn gửi thêm một vài hình ảnh cận cảnh để thấy được các vân trên chiếc vòng. “Vì hàng này cấm nên khi nhận hàng em không được kiểm tra ngay, em cứ nhận nếu về mở ra thấy không ưng hoặc phát hiện hàng giả thì đóng gói gửi lại bên chị”, người này cho biết.

Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp bán.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, người bán này có gửi đầy đủ họ tên, địa chỉ và số điện thoại để người mua được an tâm hơn.

Một người bán khác cũng cho biết những mặt hàng này chị chỉ bán qua mạng, khách đặt hàng thì cho địa chỉ đến vận chuyển tới. Người này cũng khẳng định mặt hàng vòng, nhẫn, mặt phật đều được chế tác từ ngà voi. Nếu giả, họ sẽ nhận lại hàng và đền bù cho khách.

Mỗi sản phẩm giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Trước đó, không ít vụ việc liên quan đến vận chuyển, buôn bán ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi bị bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, vào ngày 29/8/2018, Nguyễn Thành Lợi (trú phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã bị khởi tố với hành vi buôn bán trái phép 10,9kg các loại nhẫn đeo tay, vòng tay, vòng cổ… nghi được chế tác từ ngà voi.

Cũng trong tháng 8/2018, văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội thu giữ gần 200kg ngà voi của 2 đối tượng: Nguyễn Hữu Tiễn và Lê Chí Thuận (cùng trú ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội).

Kinh doanh ngà voi bị xử lý như thế nào?

Bộ luật Hình sự Điều 190 về Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm quy định, người nào sản xuất, buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Anh Thư

Đang tải...
Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

Con gái diễn viên Hoàng Yến: ‘Bị chồng cũ đánh là lỗi của mẹ tôi’

Con gái diễn viên Hoàng Yến: ‘Bị chồng cũ đánh là lỗi của mẹ tôi’

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

TIN MỚI