Biển Đông sắp đón bão số 9, Nam Trung Bộ đối diện mưa to

Một áp thấp nhiệt đới mới hình thành phía đông nam Philippines dự báo vào biển Đông, có thể mạnh thành bão và di chuyển gần giống với bão số 8 (Toraji) vừa qua.

Vị trí áp thấp nhiệt đới mới trên Biển Đông – Ảnh: vnbaolut

Ngày 19-11, các cơ quan dự báo quốc tế phát bản tin cảnh báo về áp thấp nhiệt đới này. Hiện tại vị trí áp thấp nhiệt đới vào khoảng 7,3 độ vĩ bắc, 131,8 độ kinh đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới 15m/s, gió giật 23m/s (tương đương cấp 7-8, giật cấp 9).

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15km sau đó tăng tốc lên 20km/h, đổi hướng sang tây tây bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cơ quan dự báo hải quân Anh cho rằng sau khi đi xuyên qua Philippines, áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão và di chuyển hướng vào khu vực Nam Trung Bộ gần giống với hướng di chuyển của bão số 8 (bão Toraji) vừa qua.

Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông – Ảnh: JMA/NOAA

Theo dự báo trên, khu vực Nam Trung Bộ tiếp tục đối diện mưa diện rộng. Mưa bão được cho là mang tới 40% lượng nước, giúp “giải” hạn cho khu vực này nhưng mưa lớn trong thời gian ngắn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hai ngày qua.

Trước đó, trong ngày 17, 18-11, do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8, khu vực Nam Trung Bộ có mưa lớn, đặc biệt ở Nha Trang ghi nhận lượng mưa “khủng” lên đến 380mm gây ngập tại nhiều khu vực. Giao thông đường bộ, đường sắt bị ách tắc, nhiều sự cố sạt lở, sập tường chết người đã xảy ra.

Cảnh báo mưa dông ở Nam Bộ

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo chiều nay 19-11 TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang… có mưa dông, khả năng gió giật mạnh, có sét.

Trong bản tin phát lúc 13h35 hôm nay, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực các tỉnh thành: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang…và có khả năng gây mưa dông cho các khu vực trên.

Đài này cũng cảnh báo trong 3 giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục gây mưa dông cho các tỉnh thành trên và có xu hướng mở rộng sang các tỉnh lân cận. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, sét.

Trong khi đó Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong 2-3 giờ qua, một số nơi tại các tỉnh Thanh Hóa có mưa to đến rất to như Như Xuân 89,2mm, Sao Vàng 37,7mm. Trong 3 giờ tới, khu vực này khả năng tiếp tục có mưa to đến rất to.

Cảnh báo trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập lụt vùng trũng thấp và sạt lở ở vùng núi ở tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là huyện Thọ Xuân, Như Thanh.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Nhóm đồi bại hay chọn nữ chủ quán để làm bậy

Nhóm đồi bại hay chọn nữ chủ quán để làm bậy

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

TIN MỚI