Biên chế giáo viên ở Đắk Lắk: Nhắm mắt ký bừa, sống chết mặc bay

Hệ quả của sự việc này khiến cho các trường dư thừa giáo viên, đồng thời phải xoay sở khoản tiền trả lương cho số giáo viên không đứng lớp.

Trong vòng 5 năm (từ 2011 đến 2016), ngoài chỉ tiêu biên chế giáo viên được UBND tỉnh giao, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã dồn dập ký hợp đồng tuyển dụng giáo viên, nhân viên rồi “đùn” xuống các trường.

Hệ quả của sự việc này khiến cho các trường dư thừa giáo viên, nhưng ban giám hiệu phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi không dám chống lệnh cấp trên trong khi hàng tháng phải xoay khoản tiền để trả lương cho số giáo viên dôi dư không đứng lớp.

bien-che-giao-vien-o-dak-lak-nham-mat-ky-bua-song-chet-mac-bay

Trường THCS Ngô Mây có 20 lớp nhưng có đến 7 giáo viên dạy thể dục.

Đã 5 tháng trôi qua, nhưng anh Hồ Văn Thông, giáo viên từng dạy hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pak vẫn khắc khoải trong chờ đợi ngày được trở lại trường. Anh Thông cho biết: theo lời chỉ dẫn của một số người, nếu có 160 triệu sẽ chạy được “1 chân” vào biên chế tại bất cứ trường nào trong huyện.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nghĩ đến sự ổn định cùng với mức lương khởi điểm được hứa hẹn khoảng hơn 3 triệu mỗi tháng, nên anh Thông đã chạy vạy vay tiền chi cho môi giới và được nhận vào trường THCS Ngô Mây. Trái lại với những hứa hẹn, khi nhận công tác, anh Thông chỉ là giáo viên hợp đồng ngắn hạn, nhận mức lương 1 triệu 200 ngàn mỗi tháng. Điều đặc biệt là trường THCS Ngô Mây có 20 lớp nhưng có đến 7 giáo viên dạy thể dục cùng chung cảnh ngộ như anh Thông.

Anh Hồ Văn Thông nói: “Tôi đi vay tiền ngân hàng 160 triệu để chạy việc, hiệu trưởng với người chạy việc hứa hẹn lương khởi điểm là hơn 3 triệu nhưng thực tế vào trong trường dạy tôi chỉ được trả có 1,2 triệu. Ký hợp đồng từ tháng 2/2015 đến tháng 11/2016, tôi bị chấm dứt hợp đồng, không đóng bảo hiểm. Tôi đang chờ cơ chế thử xem có được vào biên chế hay không nhưng trong thực tế nhìn nhận ở huyện là giáo viên thể dục trường nào cũng đủ thậm chí thừa chứ không thiếu”.

Còn anh Lê Thanh Lượng đã 7 năm dạy môn Tin học trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Ea Kuang, huyện Krông Pak cho biết: Anh về trường công tác từ năm 2010, đến năm 2012 được UBND huyện ký Quyết định hợp đồng dài hạn trong chỉ tiêu biên chế. Ban đầu, mức lương được 3,4 triệu đồng/tháng. Sau đó giảm xuống còn 1,8 triệu đồng, đến nay còn 1,6 triệu đồng. Lý do được ban giám hiệu đưa ra là trường có quá nhiều giáo viên hợp đồng nên phải chia sẻ quỹ lương. Nghỉ việc thì không đành nhưng rõ ràng với số tiền này không đáp ứng được cuộc sống gia đình của mỗi giáo viên, tác động đến tâm lý đứng lớp của người thầy.

Anh Lượng nói: “Hiện tại chi phí bây giờ, tôi nuôi 2 con nhỏ khoảng 5 triệu/1 tháng, chưa tính tới chuyện chi tiêu của gia đình thì 1,6 triệu không đủ. Ban ngày đi làm như thế này, tối về sẽ mệt mỏi và khi đó chuyên môn sẽ không còn chuyên sâu được nữa và cái tâm với nghề chắc chắn sẽ bị lung lay”.

Ông Nguyễn Xuân Nghệ, Hiệu Trưởng trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: “Trường không thiếu giáo viên, nhưng trên đưa xuống thì mình phải nhận”. Hiện toàn trường có 18 giáo viên hợp đồng ngoài biên chế, trung bình mỗi tháng các thầy cô giáo hợp đồng được nhà trường trả một triệu đồng, chưa tính tiền lên lớp. Nhưng để có 1 triệu đồng trả cho các thầy cô, nhà trường phải xoay xở rất nhiều từ nhiều nguồn mới đắp đổi được. Tuy là lương thấp nhưng không thể cắt hợp đồng của họ, giờ chỉ biết trông chờ vào các đợt thi tuyên công chức.

Từ năm 2011 đến 2016, UBND huyện Krông Pak đã “vung tay” ký hợp đồng với 520 giáo viên rồi đùn xuống các trường. Chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên này có đảm bảo hay không là điều không mảy may quan tâm.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết: “Giáo viên hợp đồng chúng tôi tuyển vượt 521 chỉ tiêu. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng các phương án để giải quyết số lượng hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, cũng đã trình các cấp có thẩm quyền cho ý kiến”.

Chấm dứt hợp đồng với tất cả số giáo viên này, họ đi đâu về đâu? “Sống chết mặc bay” có thể là cách làm thích hợp nhất để phủi sạch tay khi đã trót nhắm mắt ký bừa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến của sự việc./.

Đắk Lắk: Tuyển dụng thừa trên 500 giáo viên, vợ tham mưu, chồng ký?

Đang tải...
Gia Lai: Cách ly 1 công dân trở về từ Hàn Quốc

Gia Lai: Cách ly 1 công dân trở về từ Hàn Quốc

Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Gia Lai: 2 nhóm hẹn xử nhau ở khu vực biên giới bằng súng

Mẹ của HLV yoga bị chê trên show hẹn hò xác nhận gia thế

Mẹ của HLV yoga bị chê trên show hẹn hò xác nhận gia thế

Đắk Lắk: Xử lý Hiệu trưởng trường mầm non sử dụng bằng cấp 3 giả

Đắk Lắk: Xử lý Hiệu trưởng trường mầm non sử dụng bằng cấp 3 giả

TIN MỚI