Bia, rượu mạnh nhập khẩu lao dốc do COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh số bán bia, rượu nhập khẩu của các doanh nghiệp bị giảm sút mạnh.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại trong tháng 4 và bốn tháng đầu năm 2020.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, khác với quý I, bước sang tháng 4, toàn bộ nền kinh tế nói chung đều chịu tác động bởi đại dịch COVID-19 cả từ hai phía cung và cầu, trong đó hoạt động sản xuất công nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1,8%, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Một số ngành có chỉ số sản xuất 4 tháng đầu năm giảm sâu hoặc tăng rất thấp so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử như sản xuất đồ uống giảm 13,9%, trong đó sản phẩm bia giảm tới 24,1%.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, doanh số bán bia của các doanh nghiệp bị giảm sút mạnh. Lĩnh vực kinh doanh rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu cũng chịu tác động rất lớn do ngành du lịch và kinh doanh của các nhà hàng giảm mạnh về doanh thu. Nhiều nhà hàng giảm đến 50% – 60% doanh thu so với bình thường.

Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực ngày 1-1-2020 đã thay đổi thói quen uống rượu, bia của người dân, từ đó ảnh hưởng đến ngành sản xuất đồ uống.

Ngoài bia, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực khác như ô tô, xe máy, dầu thô, gỗ… trong 4 tháng qua cũng giảm sâu so với cùng kỳ năm trước, như ô tô giảm 23,8%; xe máy giảm 16,6%…

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô trong năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây của Hiệp hội. Sản lượng ô tô sản xuất tháng 4 ước đạt 6,9 nghìn chiếc, giảm 61,4% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng ô tô sản xuất đạt khoảng 61,4 nghìn chiếc, giảm 23,8% so với cùng kỳ năm trước.

Đang tải...
‘Nuôi cò’ giữa Biển Đông mới trúng đậm cá lớn

‘Nuôi cò’ giữa Biển Đông mới trúng đậm cá lớn

Đắk Nông: Cưỡng chế ẩu, chủ tịch xã Trường Xuân thua kiện

Đắk Nông: Cưỡng chế ẩu, chủ tịch xã Trường Xuân thua kiện

6 người khủng bố trụ sở công an ở Tân Bình đối diện án tử

6 người khủng bố trụ sở công an ở Tân Bình đối diện án tử

Làm rõ vụ 'tố UBND xã mượn cây kiểng không trả'

Làm rõ vụ 'tố UBND xã mượn cây kiểng không trả'

TIN MỚI

“Làm bậy” với… vợ cũ

“Làm bậy” với… vợ cũ

Khi không còn tình cảm, vợ chồng đưa nhau ra tòa để ly dị thì họ trở thành người dưng. Thế nhưng, dù đã ly dị...