Bia kết hợp với sầu riêng cho ra đời thức uống lợi khuẩn 'cực chất'

Một nhà nghiên cứu Philippines đã sáng chế ra loại đồ uống 'chưa từng có' chứa men vi sinh kết hợp bia và sầu riêng.

Bia kết hợp với sầu riêng cho ra đời thức uống lợi khuẩn 'cực chất' Ảnh 1

Nghiên cứu sinh Calumba bào chế đồ uống lợi khuẩn mới kết hợp bia và sầu riêng. Ảnh: SCMP

“Chúng ta biết men vi sinh tốt cho cơ thể người như thế nào. Tuy nhiên, những thực phẩm hoặc đồ uống chứa men này thường là các sản phẩm làm từ sữa. Vậy nên tôi nghĩ tại sao lại không có bia chứa men vi sinh.

Đó có thể là một sự lựa chọn lành mạnh cho những ai không ăn đường sữa hoặc đơn giản chỉ muốn thưởng thức bia”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời cô Calumba làm việc tại Đại học Philippines-Mindanao cho hay.

Calumba nghiên cứu về sản phẩm bia lợi khuẩn cho bài luận tốt nghiệp thạc sĩ khi tới Mỹ vào năm 2017 để học về ngành khoa học thực phẩm tại Đại học bang Lousiana (LSU). Mặc dù khoa nghiên cứu thực phẩm tại trường đại học này đã từng tìm hiểu về các sản phẩm có chứa men vi sinh hỗ trợ cho việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh về viêm da hay bệnh gút song nghiên cứu đồ uống có cồn – chứa ethanol tiêu diệt vi khuẩn – thì chưa bao giờ nghĩ tới.

Những năm tháng lớn lên tại Davao đã cho Calumba một cái nhìn mới để giải quyết vấn đề này. Quê nhà của cô được biết đến với biệt danh “thủ phủ sầu riêng” tại Philippines. Năm 2016, Davao thu hoạch 71.000 tấn sầu riêng, chiếm 75% sản lượng sầu riêng quốc gia.

“Tôi nhận ra rằng lớp vỏ sầu riêng có một chất giúp các loại vi khuẩn tồn tại trong thức uống có cồn. Tôi không ăn sầu riêng nhưng tôi biết tỉnh nhà của mình có nhiều sản phẩm làm từ sầu riêng. Với cách thức kết hợp này, có thể trong tương lai, Davao sẽ nhận được lợi ích kinh tế từ hàng tấn vỏ sầu riêng bỏ đi”, Calumba giải thích.

Bia kết hợp với sầu riêng cho ra đời thức uống lợi khuẩn 'cực chất' Ảnh 2

Vỏ sầu riêng có thể mang đến lợi ích kinh tế trong tương lai. Ảnh: SCMP

Năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore cũng từng phát triển một kỹ thuật để bảo vệ vi khuẩn có lợi trong bia.

Calumba hy vọng nghiên cứu của mình, một khi được xuất bản, sẽ thúc đẩy sản phẩm bia lợi khuẩn trở thành hiện thực, mặc dù việc sản xuất loại bia này theo quy mô thương mại cần nhiều năm nghiên cứu hơn nữa.

“Loại khuẩn mà tôi sử dụng cho công trình của mình được lấy từ Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, nên nếu tôi sản xuất bia vi sinh tại Philippines, chi phí sẽ đắt đỏ. Tôi muốn nghiên cứu tiếp để tạo ra sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương”, Calumba chia sẻ.

Hiện cô đã nộp đơn xin gây dựng quỹ từ Đại học Philippines-Mindanao và đang chờ quyết định cuối cùng.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Đang tải...
Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

TIN MỚI