Bí thư, Chủ tịch UBND xã xin từ chức

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Phú Xuân vừa đệ đơn xin từ chức vì liên quan đến những vướng mắc chưa tháo gỡ được tại địa phương.

Qua tìm hiểu, PV được biết, liên quan tới công tác dồn điền đổi thửa hay còn gọi là dồn thửa đổi ruộng tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có những “mâu thuẫn” nảy sinh giữa người dân và cơ quan chức năng địa phương chưa được giải quyết, mới đây ông Nguyễn Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân và ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân đã chính thức gửi đơn xin từ chức.

Nội dung đơn xin từ chức của các lãnh đạo xã Phú Xuân được gửi về huyện ngày 13-3 với lý do xin nghỉ để người khác về thay nhằm ổn định tình hình tại địa phương. Huyện Bình Xuyên đã dự kiến nhân sự cụ thể để giới thiệu bầu Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, đồng thời tiến hành quy trình đối với chức danh Bí thư Đảng ủy xã.

Thực tế tại địa phương cho thấy, hiện nay nhiều đồng ruộng ở xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đang trở thành những cánh đồng hoang, địa điểm chăn thả trâu, bò, gây lãng phí ruộng đất. Nguyên nhân của “thực trạng” đồng ruộng để hoang cả trăm ha có một phần nguyên nhân được cho rằng, do nông dân và cơ quan chức năng địa phương (xã Phú Xuân) chưa thống nhất trong cách chia ruộng đất, sau khi dồn thửa đổi ruộng tại địa bàn.

Cả trăm ha diện tích đồng ruộng của xã Phú Xuân hiện bỏ hoang cho cỏ mọc, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất nông nghiệp

Theo báo cáo số 81/BC-UBND ngày 15-3 của UBND huyện Bình Xuyên, tổng diện tích đất ruộng của các hộ dân 5 thôn trong xã Phú Xuân kê khai là hơn 271ha; trong đó diện tích đưa vào dồn thửa đổi ruộng sau rà soát là 252,8ha… Tuy nhiên, hơn một năm qua, bà con ở nhiều thôn, xóm trong xã này không nhận ruộng sản xuất, gieo cấy, diện tích ruộng đồng bị bỏ hoang ước tính từ 130 đến 150ha. Cơ quan chức năng của tỉnh cũng về địa phương nhằm giải quyết sự việc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tình hình vẫn chưa được giải quyết triệt để – tại địa phương còn rộ lên thông tin những người đã nhận ruộng chia không thể canh tác sản xuất vì bị một số đối tượng chống phá ngăn cản, đòi bốc thăm chia lại từ đầu. Thậm chí những người đã nhận ruộng còn lo sợ “làn sóng” tẩy chay, hàng xóm không đến nhà những dịp ma chay, hiếu hỉ, vì lý do được gán cho rằng “không đoàn kết đấu tranh, đòi quyền lợi”.

Trong Thông báo kết luận thanh tra số 06/TB-TTr ngày 14-7-2020 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về việc dồn thửa đổi ruộng đối với xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên cũng chỉ thêm, theo quy hoạch, nhiều diện tích đất 5% của xã được dành ra để tiến hành thực hiện các công trình công ích như xây dựng nghĩa trang đang được UBND xã Phú Xuân cho thuê trái thẩm quyền. Bên cạnh đó người dân xã Phú Xuân cũng phản đối việc xây lò xử lý rác thải tại địa phương, vì lý do sợ sẽ gây ô nhiễm. Địa phương cũng từng xảy ra hiện tượng người dân tự dựng lều thay phiên nhau trông giữ không cho cơ quan chức năng tiến hành chia đất và xây lò đốt rác, mặc dù nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung hiện nay vô cùng bức thiết.

Một thực trạng khác khiến người dân xã Phú Xuân bức xúc, đó là tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép, tràn lan trên diện tích hành lang giao thông và đất nông nghiệp. Nhiều người dân tại xã Phú Xuân cho biết sở dĩ họ chưa đồng ý với cách chia ruộng đất, chưa nhận ruộng và để ruộng đất hoang hóa là vì việc dồn thửa đổi ruộng ở xã thiếu công khai, dân chủ, thiếu bàn bạc thống nhất trong nhân dân, từ các bộ phận được giao nhiệm vụ. Việc đấu thầu đất công ích của xã còn nhiều sai phạm; các công trình san, gạt, đường, mương phục vụ dồn thửa tiến độ còn chậm chưa thể tưới tiêu đảm bảo, đất canh tác có chỗ chưa bằng phẳng.

Hiện tại, huyện Bình Xuyên đang đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh nhanh kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện các trường hợp sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa, cũng như quản lý đất đai ở Phú Xuân, sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, cho biết thời gian tới, huyện chủ động, tích cực phối hợp với ngành chức năng tập trung kiểm tra các sai phạm nêu trên. Công việc sẽ được triển khai nhanh, chính xác nhằm phát hiện và xử lý đúng người, đúng tội. Ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của luật pháp.

Sỹ Hào

Đang tải...
Nằm ‘mây mưa’ ngay giữa đường, cặp đôi khiến người xung quanh ngao ngán

Nằm ‘mây mưa’ ngay giữa đường, cặp đôi khiến người xung quanh ngao ngán

Đối tượng “thầu logo xe vua” khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

Đối tượng “thầu logo xe vua” khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

Làm việc với nữ cán bộ công an, gã ‘yêu râu xanh’ cứ tủm tỉm cười…

Làm việc với nữ cán bộ công an, gã ‘yêu râu xanh’ cứ tủm tỉm cười…

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI