Bi hài ‘nguyên tắc’ của người đàn bà lần thứ 9 hầu tòa vì tật ‘hai ngón’

Đi ăn trộm, nhưng Hạnh cũng có ‘nguyên tắc’ của riêng mình là không lấy của người thân, quen. Có khi, thấy ở quê ‘làm ăn’ khó khăn, Hạnh dạt vào Hà Tĩnh, Quảng Trị để hành nghề.

43 tuổi, khi đã là mẹ của hai đứa con, Nguyễn Thị Hạnh (trú phường Bến Thủy, TP. Vinh) trở thành tấm gương mờ với hành vi phạm tội “Trộm cắp tài sản”, chịu án 6 tháng tù treo. Khi đang trong thời gian thử thách 12 tháng, Hạnh lại tiếp tục tái phạm nên bị xử phạt tổng 2 mức án là 18 tháng tù.

Hai cú ngã đầu đời khiến Hạnh buông xuôi, liên tiếp từ năm 2007 đến 2015 Hạnh vào tù ra tội như cơm bữa với 6 bản án khác nhau, mức án từ 4 tháng đến 24 tháng tù. Nhân thân của người đàn bà này còn tô đậm thêm khi bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc. Hạnh tiếp tục hầu tòa để nhận bản án phạt tù lần thứ 9. Đi tù nhiều đến nỗi bị cáo không nhớ đây là lần thứ mấy hầu tòa khi được vị đại diện VKS hỏi.

Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Nguyễn Thị Hạnh sinh ra ở huyện Thanh Chương. Lớn lên, Hạnh xuống thành phố Vinh để kiếm công ăn việc làm. Phường Bến Thủy là nơi người phụ nữ này sinh sống cùng chồng con. Hạnh mưu sinh bằng nghề tự do, còn nghề buôn bán hoa quả ở chợ chỉ là bức mành thưa “che chấn” cho thị hành nghề “hai ngón”. Bao nhiêu tài sản trộm được Hạnh đều dùng để tiêu xài cá nhân. Bi hài là theo “trải lòng của Hạnh, đi ăn trộm, nhưng Hạnh đặt ra “nguyên tắc” của riêng mình là không lấy của người thân, quen(!). Có khi, ở quê “làm ăn” khó khăn, Hạnh dạt vào Hà Tĩnh, Quảng Trị để hành nghề.

Từng nhiều lần vào tù, ra tội nhưng Hạnh vẫn chứng nào tật nấy. Lần này, Hạnh đã trộm tiền, tài sản của một người phụ nữ bán cá ở chợ Sơn, xã Nghi Thạch (Nghi Lộc).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sáng 25/7/2019, Hạnh thuê xe ôm đi từ nhà xuống chợ Sơn để mua cá nhưng mục đích là trộm cắp. Đến chợ, Hạnh đến sạp cá của chị Nguyễn Thị Hòa hỏi mua 3 con cá. Khi chị Hòa đang làm cá, Hạnh đã cho tay vào làn đựng đồ của chị này lấy 1 chiếc ví da bên trong có hơn 5,6 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại với tổng số triền gần 7 triệu đồng. Hạnh đem giấu số tài sản trên vào chiếc áo của mình rồi nhanh chân bỏ đi.

Ngay sau đó, chị Hòa kiểm tra làn đựng đồ thì phát hiện mất tài sản nên đã đuổi theo Hạnh và hô hoán nhân dân cùng đuổi bắt. Đúng lúc đó, tổ công an xã Nghi Thạch đã có mặt kịp thời và bắt giữ Hạnh, thu giữ toàn bộ số tài sản trên. Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Nghi Lộc đưa ra xét xử vào tháng 10/2019 đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hạnh 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Không đồng tình với mức án trên, Hạnh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tham dự phiên tòa phúc thẩm do TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử mới đây bị cáo liên tục khóc lóc, kể khổ. Hạnh vẫn tiếp tục khai vì hoàn cảnh khó khăn, chồng bị ung thư nên mới làm liều như vậy.

Người đàn bà với mái tóc đã bạc khai rằng biết rõ việc trộm cắp là sai phạm, xấu hổ, rằng biết phạm tội lần này khi đã nhiều tuổi sẽ bị mọi người cười chê nhưng vì: “Bị cáo khổ quá. Đáng ra, đến tuổi này bị cáo được hưởng lộc của chồng con, nhưng bị cáo lại không có được điều đó. Giờ bị cáo mà ngồi tù lâu thì không ai chăm sóc chồng bị bệnh cả”, Hạnh khóc lóc, kể khổ trước tòa.

Tuy nhiên, VKS tham gia tố tụng tại tòa nêu: Bị cáo chưa thật sự hối lỗi về việc làm của mình. Rất nhiều lần bị cáo bị tòa án nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị đưa ra xét xử nhưng bị cáo vẫn đi vào vết xe đổ của chính mình, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật. Rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn bị cáo nhưng họ vẫn chọn làm công việc chân chính để mưu sinh. Do vậy, tòa sơ thẩm tuyên mức hình phạt đó là hợp lý.

Tham dự phiên tòa hôm ấy có đứa con trai của bị cáo. Ngồi nghe những lời khai của mẹ trước tòa chàng trai trẻ chỉ biết cúi mặt xuống. Có đôi lúc, đứa con này buồn bã đi ra ngoài hàng lang tòa. Việc người mẹ “nổi tiếng” trộm cắp khiến hai đứa con luôn cảm thấy xấu hổ với bạn bè.

HĐXX nhận định, hành vi trộm cắp của bị cáo cần được xử lý nghiêm. Tại phiên tòa này, bị cáo đưa ra một số lý do nêu trên nhưng không có đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do vậy, tòa quyết định y án đối với bị cáo, tuyên phạt Nguyễn Thị Hạnh 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Kháng cáo không thành, Hạnh chấp nhận bản án nên thôi không khóc nữa. Trước khi được dẫn giải ra về, Hạnh quay xuống nhắn nhủ đôi điều với đứa con trai của mình. “Dành cả tuổi thanh xuân” để vào tù, ra tội, liệu lần này người phụ nữ đã lên chức bà có chấm dứt hậu quả từ những sai lầm triền miên của mình để hoàn lương?.

Trần Vũ

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 13/4: Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng, xuất khẩu tiêu tăng mạnh trong tháng 3/2021

Giá tiêu hôm nay 13/4: Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng, xuất khẩu tiêu tăng mạnh trong tháng 3/2021

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

TIN MỚI