Bi hài cá chép vừa thả xuống, chưa kịp đưa được ông Táo lên trời đã… gặp nạn

Cá chép vàng thả xuống hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), nhưng chỉ chưa đầy 1h đồng hồ, rất nhiều con đã chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước trong ngày tiễn ông Công, ông Táo về chầu.

Theo tục lệ hằng năm, cứ đúng ngày 23/12 âm lịch là ngày ông Công, ông Táo về trời, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu. Ngoài mâm cỗ cúng, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà… làm phương tiện cho các Táo quân di chuyển.

Ghi nhận của PV Infonet vào sáng ngày 17/1 (ngày 23/12 Âm lịch) tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội). Rất nhiều người dân đã tranh thủ buổi sáng, tập trung ở các điểm được phép thả cá tại hồ để thả cá chép.

Tại hồ Hoàng Cầu, cơ quan chức năng đã bố trí 3 điểm là khu vực đường có bậc thang xuống giúp cho người dân thả cá thuận tiện. Các công nhân vệ sinh của Công ty nước sạch Hà Nội cũng đã có mặt từ sớm bố trí các xe rác có dán “xin bỏ rác vào thùng” phục vụ người dân bỏ túi nilon, túi rác đựng cá đúng nơi quy định.

Cá chép được thả thường có 3 con tượng trưng cho 3 ông bà Táo.

Nhưng bên cạnh việc thả cá chép, nhiều người còn tranh thủ thả cả tro hương sau khi đã dọn dẹp ban thờ xuống hồ Hoàng Cầu – dù việc này đã bị ngăn cấm, do sẽ làm ô nhiễm nước hồ.

Trong khi đó, do cá chép được thả nhiều, vừa thả xuống gặp ngay tro hương và tro vàng mã nên nhiều con bị chết ngạt ngay sau đó.

Các công nhân vệ sinh ở hồ Hoàng Cầu đã phải sử dụng các dụng cụ như vợt để vớt rác và tro trên mặt hồ.

Thậm chí cá chép của người dân vừa mới thả xuống cũng bị sặc chết, phải vớt lên bờ để tránh gây ô nhiễm…

Nhiều chú cá chép không chịu nổi ngạt nước bẩn, đã chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ chỉ vài tiếng sau đó.

Anh Nguyễn Văn Toán – công nhân vệ sinh được phân công phụ trách ở hồ Hoàng Cầu cho biết: Dù đã tuyên truyền không cho ném rác, tro xuống hồ nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm. Chính điều này khiến cá chép được thả cùng tro hương cũng bị chết theo… ngay sau đó.

Nhiều người nói vui: “Năm nay phương tiện đưa ông Táo lên trời chưa đi đã gặp tai nạn, không bị thổi nồng độ cồn thì bị ngạt khói bụi mịn”.

Được biết, ngoài hồ Hoàng Cầu thì rất nhiều nơi tại thành phố Hà Nội vào sáng nay người dân cũng thả cá chép để tiễn các Táo quân về Trời báo cáo tình hình một năm. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người có ý thức đảm bảo môi trường thì đâu đó cũng có những người tiễn Táo quân không đúng cách như nói ở trên.

Nói như dân nhậu năm nay sợ đo nồng độ cồn vì Nghị định 100 là “cá chép đưa Táo quân chầu Trời đã không thể… thông chốt”.

Quang Hùng

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI