Bị đuổi việc vì làm mất quỹ 600 ngàn, gần 10 năm gửi đơn xin cứu xét

Gần 10 năm qua, bà Lê Thị Mỹ Chi – nguyên thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Kiên Giang, gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng, xin xem xét lại việc bà làm mất quỹ hơn 600 ngàn đồng nhưng bị buộc thôi việc.

Theo đó, năm 2005, bà Lê Thị Mỹ Chi được Trung tâm GDTX tỉnh Kiên Giang nhận vào làm hợp đồng với nhiệm vụ là thủ quỹ cơ quan. Đến tháng 4/2007, bà Chi được Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang bổ nhiệm ngạch kế toán viên trung cấp, nhiệm vụ làm thủ quỹ Trung tâm GDTX thuộc Sở GD&ĐT Kiên Giang.

Trong thời gian này, bà Chi phát hiện kế toán và Ban giám đốc Trung GDTX Kiên Giang có nhiều dấu hiệu tiêu cực trong việc quản lý thu chi tài chính nên bà đã có đơn tố cáo với cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Tại kết luận thanh tra số 18 của Sở Tài chính ngày 01/04/2010, Đoàn thanh tra xác định Ban giám đốc trung tâm GDTX đã thu chi sai nguyên tắc với tổng số tiền 692.958.000 đồng buộc Giám đốc Vũ Đức Nhâm và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phượng phải chịu trách nhiệm thu hồi 450.935.080 đồng. Riêng đối với bà Chi, kết luận xác định có hành vi rút tiền mặt về không nhập vào sổ quỹ 70 triệu đồng và làm mất tiền mặt 609.258 đồng.

Về sai phạm của mình, bà Chi cho rằng: “Do tại thời điểm năm 2006, lúc đó tôi nhận nhiệm vụ thủ quỹ mới được 10 tháng, chưa có kinh nghiệm, hơn nữa số tiền đó đem về trả lương giảng dạy và các chi phí xong tại thời điểm sau khi rút tiền; mặt khác, kế toán không ra phiếu thu, nên tôi không có cơ sở để ghi vào sổ quỹ, chứ không phải mất quỹ tiền mặt đối với 70 triệu nói trên, đây là lỗi nghiệp vụ chứ hoàn toàn không có mục đích cá nhân và cũng không có ý thức cùng với những cán bộ khác sai phạm trong vụ việc nói trên”.

Tại bản “Trích biên bản” họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng lần thứ 17 của tỉnh Kiên Giang ngày 02/03/2010, kết luận bà Chi làm mất quỹ 70 triệu đồng buộc bà phải bồi thường và xử lý buộc thôi việc, trong khi bản Kết luận số 18 kết luận bà làm mất quỹ 609.258 đồng và nghĩa vụ bồi thường là ông Giám đốc Vũ Đức Nhâm và bà Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Gần 10 năm bà Chi gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ xem xét vụ việc.

Cũng theo bà Chi, xét thấy kết luận của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng là chưa đúng, gây thiệt hại quyền lợi cho mình nên bà đã gởi đơn khiếu nại đến Sở Tài chính nhưng sở này vẫn không thay đổi kết luận.

Ngày 04/06/2010, bà Chi tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu rút lại kết luận bà làm mất 70 triệu đồng và buộc thôi việc đối với bà của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Sau đó Trung tâm GDTX ra Quyết định số 06 ngày 14/06/2010 thu hồi quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà.

Thế nhưng tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 2344 ngày 21/10/2010 UBND tỉnh Kiên Giang vẫn kết luận bà Chi làm mất 70 triệu đồngvà Giám đốc Sở GD&ĐT đã ra Quyết định số 2095 ngày 01/11/2010 buộc bà phải thôi việc.

“Do khiếu nại của tôi không được giải quyết thỏa đáng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang không xem xét thấu đáo, mà cố tình áp đặt khuyết điểm và ra quyết định kỷ luật, nên buộc tôi khởi kiện ra Tòa án. Tại hai cấp xét xử, Tòa án thành phố Rạch Giá và Tòa án tỉnh Kiên Giang không xem xét một cách khách quan bác yêu cầu khởi kiện của tôi” – bà Chi nói.

Đáng lí ra với những sai phạm nghiêm trọng của Kế toán và Ban lãnh đạo Trung tâm, thì những người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng họ không hề bị xử lý, ngược lại dựa vào sự việc bà không ghi vào cột thu 70 triệu như đã nói ở trên thì buộc bà phải thôi việc.

Bà Chi làm đơn cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang sớm có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng xem xét lại việc Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang buộc bà thôi việc; đồng thời có biện pháp can thiệp phục hồi Công chức cũng như các quyền lợi hợp pháp khác cho bà theo qui định của pháp luật.

Ngày 19/8, bà Chi cho biết, ông Nguyễn Thanh Nghị – Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có công văn gửi cho bà. Đó là công văn số 325 ngày 14/8 của Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang gửi đến Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét đơn của bà Chi.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy nhận được đơn thư của bà Lê Thị Mỹ Chi (SN 1970, đường Bạch Đằng, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đề nghị giám sát sự việc kỷ luật Giám đốc Sở GD &ĐT đối với trường hợp của bà.

Ngày 13/8, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo: Đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến giải quyết đơn của bà Lê Thị Mỹ Chi.

“Mặc dù chưa biết kết quả sẽ ra sao nhưng tôi rất vui vì người đứng đầu tỉnh đã tiếp nhận đơn kêu cứu sau gần 10 năm cầm đơn gõ cửa khắp nơi nhưng chưa có cơ quan nào làm rõ sự việc của tôi có tư túi số tiền 70 triệu đồng hay không… Hôm nay, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã tiếp nhận đơn kêu cứu và chỉ đạo Ban nội chính xem xét lại vụ việc tôi rất vui mừng” – bà Chi nói.

Nhật Huy

Đang tải...
Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Bão số 8 mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14 khi ở quần đảo Hoàng Sa

Bão số 8 mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14 khi ở quần đảo Hoàng Sa

TIN MỚI