Bị đòi đất và rào chợ Bình Hòa tại TPHCM, tiểu thương hoang mang

Trác Huy Trường (ngụ tại TPHCM) đưa người đến rào chắn chợ Bình Hòa vì cho rằng đây là đất của mình. Tiểu thương thì nói đóng thuế nhiều năm.

Mới đây, tại phường 14, quận Bình Thạnh, TPHCM xảy ra việc ông Trác Huy Trường – người tự nhận là chủ đất dùng lưới rào chắn “chợ Bình Hòa”. Trong khi đó, nhiều tiểu thương cho rằng, họ đã kinh doanh ở đây 30 năm và đóng thuế đầy đủ. Hiện chính quyền địa phương, cụ thể là Phường 14 vẫn chưa có câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

Hai ngày 7 và 9/8, tại chợ Bình Hòa, xảy ra việc, ông Trác Huy Trường (ngụ tại TPHCM) đưa người đến rào chắn chợ vì cho rằng đây là đất của mình.

Sự việc bị các tiểu thương phản ứng, đồng thời chính quyền địa phương cũng mời ông Trường lên làm việc. Các tiểu thương ở đây cho biết, họ đã kinh doanh ở đây khoảng 30 năm, có đóng thuế và các khoản phí đầy đủ. Việc ông Trường đến rào chợ, đòi đất khiến bà con lo lắng.

Lực lượng chức năng có mặt để giải quyết vụ việc diễn ra tại khu đất vào chiều ngày 9/8.

Bà Nguyễn Thị Thông nói: “Tôi bán thì đóng thuế nhà nước, có môn bài đàng hoàng, bây giờ Phường là đơn vị quản lý trực tiếp tụi tôi, có gì thì Phường sẽ mời tụi tôi lên họp”.

Lý giải cho việc đưa người rào chợ, ông Trác Huy Trường cho rằng, chợ Bình Hòa vốn là đất thổ cư số BK 599, tờ bản đồ số 4, xã Bình Hòa Xã (nay là tờ bản đồ số 7, bộ địa chính phường 14, quận Bình Thạnh).

Chủ đất đầu tiên là ông Trần Văn Chơi. Sau đó, ông Chơi chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Đô (ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM). Tháng 11/1991, ông Đô có văn bản đồng ý giao lại cho ông Nguyễn Đình Long (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) diện tích đất là 157m2 trong tổng số 2790m2. Giao dịch này có xác nhận của chính quyền phường 14. Tại thời điểm đó có một số cá nhân dựng ki-ốt buôn bán trên thửa đất nhưng vì chưa có nhu cầu cấp thiết sử dụng đất nên ông Long vẫn để các tiểu thương kinh doanh.

Giấy ưng thuận giao đất do ông Trác Huy Trường cung cấp.

Đến tháng 5/2006, ông Nguyễn Đình Long liên hệ với các phòng chức năng của quận để làm thủ tục đứng tên khu đất. Nhưng hơn 13 năm sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Lúc này khu đất đã trở thành chợ Bình Hòa. Cũng theo ông Trường thì trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến nay, do chưa làm được thủ tục quyền sở hữu khu đất trên, nên ông Long vẫn chưa đóng được các khoản phí, thuế nào.

Tiếp đó, cuối tháng 7/2019, ông Nguyễn Đình Long làm thủ tục ủy quyền, sau đó sang nhượng 157m2 cho vợ chồng ông Trác Huy Trường. Từ cơ sở này, ông Trường mới đến rào chợ, đòi đất.

“Tôi là người mua hợp pháp tại đất này và phát hiện tại vị trí này đang hoạt động chợ tự phát. Tôi đem giấy tờ chứng nhận của UBND phường 14 là công nhận đất của ông Long hợp pháp, và ông Long bán cho tôi hoàn toàn. Chính quyền phải xem hoạt động kinh tế ở đây đã được ủy ban kiểm soát chưa. Cơ quan công an phải hỗ trợ người dân về pháp lý, ông Trường nói.

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất do ông Trác Huy Trường cung cấp.

Ngày 13/8 vừa qua, chính quyền Phường 14 cùng một số phòng chức năng của quận Bình Thạnh có buổi làm việc với vợ chồng ông Trác Huy Trường. Theo biên bản buổi làm việc thì Phòng Kinh tế quận Bình Thạnh khẳng định, chợ Bình Hòa là điểm kinh doanh tự phát. Quận Bình Thạnh không quản lý danh sách và không cấp phép kinh doanh cho các hộ tại đây.

Còn cán bộ địa chính phường thì khẳng định, đây là đất thuộc sở hữu của ông Trần Văn Chơi. Ông Chơi chuyển nhượng cho ông Đô. Sau đó ông Đô chuyển nhượng cho ông Long 157m2 trên 2790m2. Tuy nhiên, diện tích 157m2 không ghi nhận ở vị trí nào trong khu đất 2790m2.

Trước sự việc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Mai Quang – Chủ tịch Phường 14. Ông Quang cho biết, hiện tại, Phường đã yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng khu đất, không được rào chắn hay có những hành động gây mất an ninh trật tự; đồng thời các giấy tờ liên quan đến khu đất chưa đầy đủ theo quy định của Nhà nước nên Phường đã hướng dẫn ông Trường đi làm các thủ tục để hoàn thiện.

Đối với băn khoăn của các tiểu thương cho rằng, đây là điểm kinh doanh hợp pháp, có đóng thuế đầy đủ thì ông Quang khẳng định, phường không quản lý và không thu bất kỳ loại thuế nào, các tiểu thương ở đây chỉ nộp phí vệ sinh môi trường.

Theo ông Ngô Thành Đức, Đội trưởng Đội Nghiệp vụ dự toán, tuyên truyền hỗ trợ thuộc Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, hiện tại có 17 đến 18 hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên khu đất, trong đó có 7 hộ nộp các khoản như lệ phí môn bài, thuế Thu nhập cá nhân, thuế Giá trị gia tăng, các hộ còn lại chưa đến mức phải nộp thuế theo quy định của nhà nước. Việc đóng các khoản tiền này Phường phải nắm được.

“Việc thu thuế là theo quy định của pháp luật. Khi thực hiện việc thu thuế các hộ này thì hàng năm phải có danh sách thông qua Hội đồng tư vấn thuế phường. Thành viên của Hội đồng tư vấn thuế phường là Phó Chủ tịch phường hoặc Chủ tịch phường và các ban ngành. Thông qua việc giao chỉ tiêu thu thuế thì công tác thu thuế, tiến độ thu thuế sẽ phải báo cáo cho Hội đồng tư vấn cũng như Chủ tịch Phường được nắm” – ông Đức cho biết.

Giấy nộp tiền thuế môn bài do một hộ kinh doanh tại chợ Bình Hòa cung cấp.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TPHCM, Luật Đất đai năm 2013 quy định, khi có tranh chấp đất đai thì các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này sẽ là chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của các bên. Một trong các giấy tờ, chứng cứ này là “Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993” và “giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan”.

Trong trường hợp này, ông Đô có tên trong sổ địa chính và có giấy ưng thuận cho ông Long sử dụng 157m2 (có chính quyền xác nhận chữ ký của ông Đô thời điểm năm 1991) nên ông Long có đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất của mình. Vì vậy, ông Long hoặc người được ủy quyền hoàn toàn được quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền đảm bảo quyền sử dụng đất của mình khi bị xâm phạm.

Danh sách 7 hộ kinh doanh tại chợ Bình Hòa có nộp các loại lệ phí kinh doanh theo quy định do ông Ngô Thành Đức cung cấp.

Như vậy, chợ Bình Hòa vốn là đất tư nhân, việc ông Trường có được quyền đứng tên sở hữu hay không thì đó là theo trình tự thủ tục của pháp luật.

Tuy nhiên, điều khiến không ít tiểu thương băn khoăn, đó là họ đóng rất nhiều loại phí, thuế nay bỗng nhiên nơi kinh doanh hàng chục năm được xác định là tự phát. Vậy nếu không có việc đòi đất của ông Trường thì liệu họ còn đóng những khoản tiền này đến bao giờ (?!).

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Đắk Lắk: Bước đi khởi đầu xây dựng đô thị thông minh Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Bước đi khởi đầu xây dựng đô thị thông minh Buôn Ma Thuột

TIN MỚI